Tự lắp ráp cục đẩy công suất tại nhà cần dùng những linh kiện gì?

Cách ráp cục đẩy công suất tại nhà

Để tiết kiệm chi phí nhiều khách hàng lựa chọn tự ráp cục đẩy công suất tại nhà để không phải tốn tiền mua sản phẩm hoàn chỉnh. Vậy linh kiện cục đẩy cần những gì? Cách ráp cục đẩy ra sao cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

Tự ráp cục đẩy công suất đem tới lợi ích gì?

Việc tự sử dụng linh kiện ráp cục đẩy mang lại nhiều lợi ích cho người dùng như:

 • Tiết kiệm chi phí, khi bạn mua các linh kiện cục đẩy rời và kết hợp với nhau sẽ rẻ hơn khá nhiều so với việc mua một sản phẩm hoàn chỉnh.
 • Giúp bạn thiết kế được sản phẩm đẩy theo ý muốn của mình từ công suất, thiết kế, bố trí linh kiện,….
 • Khi tự thực hiện lắp ráp cục đẩy bạn sẽ hiểu rõ được nguyên lý hoạt động cũng như tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức mạch, linh kiện trong âm thanh.
 • Bạn có thể tận dụng được các linh kiện lắp ráp cục đẩy của các sản phẩm cũ mà vẫn dùng tốt để tránh gây lãng phí.
Tự ráp cục đẩy công suất giúp tiết kiệm chi phí
Tự ráp cục đẩy công suất giúp tiết kiệm chi phí

Linh kiện ráp cục đẩy công suất cần những gì?

Để lắp ráp cục đẩy công suất thì bạn cần chuẩn bị một số linh kiện cục đẩy cơ bản như:

Vỏ cục đẩy

Vỏ cục đẩy là phần bên ngoài của sản phẩm, chúng đảm nhận chức năng chứa toàn bộ các linh kiện và bảo vệ tối ưu cho hệ thống bên trong khỏi các tác động. Khi chọn vỏ đẩy công suất bạn nên ưu tiên chọn chất liệu từ hợp kim để chúng có khả năng chống chịu lực tốt mà lại hạn chế được tình trạng bị oxi hóa.

Tốt nhất bạn nên chọn dòng vỏ có phủ sơn tĩnh diện bên ngoài để chúng đảm bảo an toàn, không bị rò điện trong quá trình sử dụng cũng như chống trầy xước tốt.

Vỏ là linh kiện ráp cục đẩy không thể thiếu
Vỏ là linh kiện ráp cục đẩy không thể thiếu

Biến áp nguồn

Biến áp nguồn là một trong những linh kiện ráp cục đẩy không thể thiếu. Biến áp đảm nhận chức năng chuyển hóa điện xoay chiều thành điện áp phù hợp để nuôi các bo mạch bên trong. Biến áp thường được quấn bởi các cuộn dây đồng nên chúng có trọng lượng khá lớn và chiếm nhiều không gian nhất trong đẩy.

Biến áp nguồn giúp cấp nguồn cho toàn bộ mạch điện tử hoạt động
Biến áp nguồn giúp cấp nguồn cho toàn bộ mạch điện tử hoạt động

Mạch công suất

Mạch công suất hay còn gọi là bo công suất là phần linh kiện cục đẩy quan trọng. Chúng có chức năng nhận tín hiệu âm thanh đầu vào và thực hiện khuếch đại âm thanh ra loa. Một bảng mạch công suất của đẩy thường có nhiều linh kiện khác nhau như trở, sò, tụ, mạch điện tử phức tạp.

Mạch công suất âm thanh đảm nhận chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh
Mạch công suất âm thanh đảm nhận chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh

Sò công suất

Sò công suất là linh kiện ráp cục đẩy quyết định trực tiếp tới công suất của đẩy. Tùy theo loại sò sử dụng cũng như số lượng sò sẽ tính được ra công suất của đẩy theo như mong muốn.

Lấy ví dụ bạn sử dụng sò Sanken với công suất mỗi sò là 35W, dùng 12 sò thì công suất đầu ra của đẩy sẽ là 420W. Tương tự nếu bạn sử dụng 16 sò thì đẩy sẽ có công suất là 560W.

Sò công suất - Linh kiện ráp cục đẩy không thể thiếu
Sò công suất – Linh kiện ráp cục đẩy không thể thiếu

Các linh kiện lắp ráp cục đẩy khác

Bên cạnh những linh kiện chính đã liệt kê ở phía trên thì khi lắp cục đẩy công suất cần dùng thêm các phụ kiện khác như dây nối, vỉ nguồn, quạt gió, vít vặn,…

Hướng dẫn cách tự ráp cục đẩy công suất tại nhà

Để tự lắp ráp cục đẩy công suất tại nhà bạn hãy thực hiện theo phần hướng dẫn dưới đây nhé!

Bước 1: Bắt sò vào bo công suất

Trên các bo mạch công suất mua sẵn thường có đánh dấu ký hiệu và vị trí sò cần lắp lên mạch. Bạn chỉ cần chọn đúng loại sò, đặt đúng vị trí và thực hiện cố định chúng vào chị chí bằng cách hàn là tốt nhất.

Bắt sò vào bo mạch
Bắt sò vào bo mạch

Bước 2: Bắt tụ vào bảng mạch

Làm tương tự với các tụ, tìm tên tụ và vị trí lắp để gắn tụ vào bảng mạch theo chỉ dẫn. Điều quan trong nhất khi lắp ráp tụ vào mạch đó là bạn cần phải lắp đúng cực. Để mạch được đẹp và dễ thực hiện hơn thì bạn cần bố trí tụ một cách đồng đều nhất có thể và nên bôi keo để tụ bám chắc vào bảng mạch, tránh trường hợp bị rời, lỏng lẻo sau một thời gian sử dụng.

Bắt tụ vào bảng mạch
Bắt tụ vào bảng mạch

Bước 3: Lắp toàn bộ linh kiện vào vỏ

Sau khi đã hoàn thành được việc lắp các bảng mạch, chúng ta sẽ thực hiện lắp toàn bộ linh kiện cục đẩy vào phần vỏ. Cục biến áp bắt buộc phải được bắt ốc cố định vào vỏ để chúng không bị dịch chuyển hay rung lắc khi vận chuyển, lắp đặt. Các bảng mạch bố trí khoa học, cân đối để lộ được nhiều khe hở tản nhiệt là tốt nhất và chúng cần được bắt ốc để tránh bị rời khỏi vỏ và va đập với các linh kiện khác bên trong.

Và không thể quên lắp quạt thông gió làm mát ở phía sau đẩy để có thể đẩy khí nóng ra ngoài, quạt khí mát vào trong.

Lắp toàn bộ linh kiện vào vỏ
Lắp toàn bộ linh kiện vào vỏ

Bước 4: Hoàn thành cách lắp ráp cục đẩy công suất

Cuối cùng sau khi tự ráp cục đẩy công suất xong bạn sẽ phải kiểm tra lại các mối hàn nối, kiểm tra cực nối và nên thử bằng đồng hồ điện trước khi đóng nắp vỏ cuối cùng. Sau đó sẽ thực hiện cấp nguồn và cho đẩy hoạt động thử với loa.

Những lưu ý khi thực hiện lắp ráp cục đẩy công suất

Để thực hiện tự ráp cục đẩy thành công và thu được kết quả như mong muốn thì một số lưu ý quan trọng khi thực hiện bạn cần nhớ đó là:

 • Khi chọn sò, tụ cho mạch thì phải chọn đúng loại đã được ký hiệu sẵn trên mạch.
 • Khi đấu dây cho các bảng mạch cần lắp đúng cực để tránh gây chập cháy.
 • Để hàn các mối nối điện tử nên sử dụng các loại que hàn chuyên dụng.
 • Tại các mối hàn thường khá giòn và dễ gãy vì thế hãy đổ keo vào để bảo vệ mối hàn khỏi bị rời sau một thời gian sử dụng.
 • Hãy sử dụng đồng hồ đo vạn năng để kiểm tra điện áp tại các mạch, trở sau khi tự ráp cục đẩy công suất, nếu thấy xuất hiện sự không cần bằng điện áp hoặc điện áp nhảy lên quá cao, quá thấp thì nên kiểm tra lại để tránh vận hành vội khiến đẩy có thể bị chập cháy gây nguy hiểm.
Lưu ý khi thực hiện cách ráp cục đẩy
Lưu ý khi thực hiện cách ráp cục đẩy

Một số lỗi thường gặp khi thực hiện cách ráp cục đẩy công suất

 • Lỗi lắp ngược cực của quạt làm máy khiến hơi nóng không thổi ra ngoài mà tích bên trong. Đối với lỗi này thì do khi ráp cục đẩy bạn đã lắp ngược cực của quạt gió, chỉ cần đổi lại cực là được.
 • Sau khi lắp linh kiện cục đẩy nhưng lại có tình trang bị lỏng lẻo, rung lắc khi nâng lên đặt xuống. Nguyên nhân là do người dùng chưa bắt vít cố định linh kiện chặt hoặc không sử dụng keo dính, cần khắc phục ngay để tránh việc rung lắc khiến linh kiện rời ra hoặc va đập vào nhau.
 • Việc tự thực hiện cách ráp cục đẩy tại nhà có thể khiến bảng mạch, linh kiện dây nối bên trong không được gọn gàng nhưng bạn cũng đừng lo lắng vì lần đầu thực hiện khó hoàn hảo được, miễn là bạn đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru và ổn định sau khi ráp là được.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tự ráp cục đẩy công suất tại nhà cũng như giải đáp những linh kiện ráp cục đẩy cần sử dụng gồm những gì. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện ráp đẩy thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong các bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MR. Tài 0982 655 355