Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường: Tiêu chuẩn, quy trình,...

Các tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường bố trí loa

Hệ thống âm thanh hội trường là một trong những hệ thống âm thanh lớn, quan trọng. Không giống như những dàn âm thanh gia đình, hệ thống này đòi hỏi cao hơn về các tiêu chuẩn, mức công suất, thiết bị,… Cách set-up cũng khác rất nhiều. Vậy làm thể nào để thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn như chuyên gia. Các tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường cần đạt được là gì? Cùng Lạc Việt Audio tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Các tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường

Thiết kế âm thanh hội trường không chỉ đơn giản là việc đưa ra cấu hình và thực hiện lắp đặt âm thanh hội trường. Mà việc thiết kế còn cả là một quá trình, các chuyên gia phải nghiên cứu làm sao để thiết kế phải đạt được đúng theo những tiêu chuẩn âm thanh hội trường và phải đáp ứng được đúng theo nhu cầu mục đích sử dụng của khách hàng. Các tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường cơ bản cần đạt được như sau:

Tiêu chuẩn thiết kế bố trí loa

Loa là một thiết bị đầu cuối rất quan trọng quyết định trực tiếp đến chất lượng của cả dàn. Nhất là với những hệ thống lớn như hệ thống âm thanh hội trường thì các tiêu chuẩn về vị trí đặt loa và lựa chọn càng cần được quan tâm nhiều hơn. Khi thiết kế hệ thống  âm thanh hội trường thì phải đảm bảo được rằng chất âm thanh phát ra từ loa rõ ràng, chất lượng, không bị hú nhiễu khi sử dụng.

Các tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường bố trí loa
Các tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường bố trí loa

Thêm nữa là dù ở các vị trí khác nhau nhưng âm thanh phải đều. Ngồi gần loa thì âm thanh không bị quá to, xa không bị bé. Để đạt được như vậy thì thiết kế hệ thống âm thanh hội trường khi bố trí loa cần tuân theo các tiêu chuẩn, nguyên tắc sau:

 • Loa phải hướng về người nghe.
 • Không đặt hai loa quá gần nhau, trường hợp không thể tránh được thì phải đặt hai loa theo hình tam giác để âm thanh phát ra từ 2 loa không bị chọi vào nhau.
 • Tuyệt đối không để loa hướng vào tường hoặc sàn, trần để tránh hiện tượng vang dội âm thanh.
 • Khi thiết kế bố trí loa nếu vị trí định đặt không đáp ứng được chất lượng âm thanh thì phải di chuyển, thử loa tại các vị trí khác nhau để tìm được vị trí tốt nhất.
 • Các thiết bị xử lý âm thanh như mixer, amply, cục đẩy công suất phải được đặt gọn tạo 1 góc của hội trường, đảm bảo chúng không chiếm diện tích và thuận lợi cho quá trình điều chỉnh.
 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường về loa tốt thì tâm loa nên vừa tầm với tai của người nghe.
 • Để âm thanh không bị vang dội thì phần tường phía sau người nghe càng xa càng tốt. Nếu nó khá gần thì cần thiết phải đặt thêm hút âm như vải, rèm, xốp sần sùi để chống sự dội lại của âm thanh.

Tiêu chuẩn về các thiết bị

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường tốt là phải đảm bảo sự hài hòa, phối hợp tốt của các thiết bị. Một hệ thống tốt không phải là một hệ thống đắt tiền mà là hệ thống phù hợp nhất. Vì thế mà bạn cần chọn các thiết bị tương thích tốt với nhau. Tốt nhất là nên chọn những thiết bị cùng hãng để đảm bảo chúng phát huy được hết những điểm mạnh và hạn chế được các sự cố lỗi không tương thích.

Nếu bạn muốn nâng cấp hệ thống âm thanh hội trường thì cần nghiên cứu kỹ hơn. Vì việc lựa chọn một số thiết bị để kết hợp tốt với những thiết bị hiện có hoặc đời cũ là chuyện không hề đơn giản. Bạn không biết giải quyết thế nào thì có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để được hỗ trợ.

Các thiết bị phải tương thích tốt với nhau
Các thiết bị phải tương thích tốt với nhau

Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường phải chống vang tốt

Một hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp là hệ thống chống vang tốt. Tiêu chuẩn này đảm bảo âm thanh hệ thống chất lượng, không gây khó chịu kho người nghe, đảm bảo được hiệu quả truyền đạt thông tin hay các buổi hội họp.

Để đáp ứng được tiêu chuẩn này thì rất đơn giản, bạn chỉ cần thêm các tầm cách âm, tấm rèm vài che xung quanh. Nếu hệ thống âm thanh hội trường của bạn đòi hỏi sự chuyên nghiệp và yêu cầu về chất lượng âm thanh cao thì nên sử dụng hệ thống tiêu âm, cách âm.

Ngoài ra, bạn hãy đảm bảo rằng phòng hội trường của bạn không treo quá nhiều vật cứng ví dụ như vách gỗ, tranh ảnh. Đây có thể là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng vang dội âm thanh làm giảm chất lượng âm thanh của các buổi hội họp.

Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường phải chống vang tốt
Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường phải chống vang tốt

Quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn chuyên gia

Sau khi tìm hiểu các tiêu chuẩn thiết kế âm thanh cho hội trường chúng ta cùng chuyển sang quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường. Phần quy trình thiết kế này là do các chuyên gia âm thanh của chúng tôi đúc kết lại nên rất đầy đủ và chi tiết. Quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chi tiết như sau:

Lên kế hoạch thiết kế âm thanh hội trường

Bước đầu tiên khi làm bất cứ một công việc gì đó là lên kế hoạch. Khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cũng vậy, công việc đầu tiên cần làm đó là lên kế hoạch thiết kế.

Ở bước này thì cần xác định được xem mục đích sử dụng của hội trường là gì? Chỉ sử dụng cho mục đích hội họp hay là kết hợp cả họi họp và biểu diễn văn nghệ. Tùy từng mục đích khác nhau mà khi thiết kế âm thanh hội trường sẽ có sự khác nhau. Ví dụ như:

 • Thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường chỉ sử dụng cho hội họp thì không cần thiết sử dụng loa hội trường và cục đẩy công suất lớn, cần các dòng micro cổ ngỗng để phát biểu.
 • Thiết kế âm thanh hội trường sử dụng cả cho biểu diễn văn nghệ thì lại cần thiết sử dụng các thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp và các dòng loa công suất lớn.
 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường có diện tích khác nhau sẽ là khác nhau.
 • Việc lên kế hoạch thiết kế âm thanh hội trường rất quan trọng vì chỉ cần bạn xác định sai, lên kế hoạch sai thì sẽ ảnh hưởng tới hệ thống âm thanh hội trường sau này. Hoặc sẽ rất mất thời gian để thiết kế mới lại hoàn toàn.
Lên kế hoạch thiết kế âm thanh hội trường là bước mở đầu
Lên kế hoạch thiết kế âm thanh hội trường là bước mở đầu

Khảo sát trước khi thiết kế âm thanh hội trường

Lên kế hoạch thôi là chưa đủ, bạn cần khảo sát thực tế trước khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường. Điều này đảm bảo rằng việc thiết kế sau này sẽ chuẩn và đơn giản hơn.

Khi khảo sát thì cần xác định được chính xác diện tích, số lượng khán giả dự kiến. Tình hình thực tế của phòng hội trường. Các yếu tố khác như đường dây, ổ cắm,….

Xác định ngân sách khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Khi thiết kế âm thanh hội trường cần xác định được ngân sách của hệ thống âm thanh hội trường đó. Ngân sách có liên quan trực tiếp đến chất lượng của các thiết bị trong bộ dàn. Ngân sách thì bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như yêu cầu của khách hàng, diện tích hội trường thực tế,…

Ngân sách cho hệ thống càng lớn thì việc lên cấu hình, thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường sẽ dễ và chất lượng hơn. Tất nhiên không phải âm thanh hội trường giá rẻ là không chất lượng vì nó còn liên quan tới nhiều vấn đề khác nữa.

Sau nhiều dự án hệ thống âm thanh hội trường mà chúng tôi đưa ra được mức ngân sách cụ thể theo diện tích hội trường như sau:

 • Hội trường 50 – 100m2: 30-70 triệu đồng
 • Hội trường 100 – 150m2: 70- 130 triệu đồng
 • Hội trường 150 – 250m2: 130-200 triệu đồng
 • Hội trường 250 – 350m2: 200-250 triệu đồng
 • Hội trường trên 350m2: Từ 250 triệu đồng trở lên

Đây là mức ngân sách tham khảo, ngân sách này có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của khách hàng. Nếu âm thanh là phần quan trọng nhất trong hội trường thì sẽ cần nhiều ngân sách hơn.

Xác định ngân sách khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường theo diện tích, yêu cầu
Xác định ngân sách khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường theo diện tích, yêu cầu

Xác định kích thước và nội thất để thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Có những hội trường chiều dài rất lớn nhưng lại có những hội trường có phần ngang rất rộng. Với từng trường hợp thì khi thiết kế hệ thống sẽ khác nhau. Nội thất bên trong hội trường có những gì, có làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh hay không? Cần làm gì để cải thiện và tránh sự ảnh hưởng đó cũng là một trong những câu hỏi cần được đặt ra khi thực hiện thiết kế âm thanh hội trường.

May mắn và việc này sẽ có đơn vị thiết kế lắp đặt lo. Nên nếu là khách hàng thì bạn nên tìm kiếm đơn vị có nhiều kinh nghiệm và uy tín để họ giúp đỡ.

Lên cấu hình toàn bộ khi thiết kế và so sánh với ngân sách, điều chỉnh

Sau khi đã thực hiện được 5 bước trong quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường trên thì sẽ tiến hành lên cấu hình toàn bộ thiết bị cần thiết. tính toán, so sánh với yêu cầu và ngân sách ban đầu. Nếu có sự chênh lệch quá lớn thì cần có sự điều chỉnh thiết kế.

Cần lưu ý là phải tính toán các chi phí đi kèm khi thiết kế âm thanh hội trường như tiêu âm, cách âm, ngoài hệ thống chính thì cần thêm các thiết bị hỗ trợ nào khác,…

Thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp cần có bản vẽ 3D

Một đơn vị chuyên nghiệp khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường sẽ gửi cho khách hàng kèm theo bản vẽ 3D. Đây là cách để khách hàng có cái nhìn trực quan dễ hiểu nhất trước khi trang bị hệ thống âm thanh cho hội trường của mình. Xem xét xem có điều gì cần thay đổi hay ý định nào đó của khách hàng.

Thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp cần có bản vẽ 3D
Thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp cần có bản vẽ 3D

Nếu là khách hàng bạn cũng có thể lấy đây là một trong những tiêu chí đánh giá sự chuyên nghiệp của nhà cung cấp. Với Lạc Việt Audio khi thiết kế âm thanh hội trường thì chúng tôi luôn gửi cho khách hàng bản vẽ 3D để khách hàng nhìn cụ thể được các thiết kế.

Lựa chọn đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Nhà cung cấp hay đơn vị sẽ thực hiện hệ thống âm thanh hội trường cho bạn sẽ là nơi quyết định rất lớn tới chất lượng hệ thống của bạn. Vì thế mà khi lựa chọn đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh hội trường thì hãy chọn những đơn vị có thâm niêm lâu năm trong nghề. Đã từng thực hiện nhiều dự án hội trường lớn nhỏ. Được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Có như vậy mới đảm bảo được chất lượng hệ thống âm thanh cho hội trường của bạn sau này.

Sơ đồ thiết kế âm thanh hội trường

Bạn có thể quan sát sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh hội trường dưới đây. Có thể thấy rằng, một hệ thống âm thanh cho hội trường đầy đủ sẽ gồm 3 phần chính đó là thiết bị đầu vào, thiết bị xử lý và thiết bị đầu ra.

Sơ đồ thiết kế âm thanh hội trường
Sơ đồ thiết kế âm thanh hội trường

Lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường nên chọn những thiết bị, sản phẩm chất lượng và đầy đủ giấy tờ.
 • Dàn loa chính là phần quan trọng nhất của hệ thống vì thế mà nên đầu tư hơn cho dàn loa hội trường.
 • Hệ thống âm thanh hội trường cần đảm bảo về chất lượng âm thanh, âm thanh được phân bổ đều tại các vị trí khác nhau, không gây khó chịu cho người nghe. Có thể kết hợp nhiều dòng loa khác nhau để làm được điều này.
 • Thiết kế âm thanh hội trường đảm bảo được chất lượng nhưng không thể bỏ qua thẩm mỹ của hội trường. Từ thiết kế, không gian của hội trường mà bày trí, lựa chọn thiết bị cho phù hợp nhất. Hay nói cách khác là thiết kế phải “tone sur tone” với nhau. Nhất là với những hội trường lớn càng cần thiết quan tâm tới yếu tố này.
 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cho đúng mục đích sử dụng. Thiết kế, sử dụng sai mục đích cũng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng và tuổi thọ của các hệ thống bị giảm sút.
Lạc Việt Audio - Đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh hội trường uy tín tại Hà Nội, TP HCM
Lạc Việt Audio – Đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh hội trường uy tín tại Hà Nội, TP HCM

Đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh hội trường uy tín tại Hà Nội, TP HCM

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhận thiết kế hệ thống âm thanh hội trường. Tuy nhiên vì đây là một hệ thống lớn quan trọng nên bạn không thể chọn bừa một đơn vị để làm được. Tốt nhất là bạn nên nhờ người đi trước hay là tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định. Nếu bạn đang chưa biết tìm đơn vị thiết kế nào tại Hà Nội, TP HCM thì hãy đến với Lạc Việt Audio để chúng tôi giải quyết giúp.

Tại sao nên chọn Lạc Việt Audio làm đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh hội trường?

 • Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng tôi là đơn vị đã thực hiện hàng trăm dự án hệ thống âm thanh cho hội trường lớn nhỏ khắp cả nước.
 • Các chuyên gia tư vấn đầu ngành tư vấn tận tình, đảm bảo bạn sẽ có cấu hình thiết kế hoàn hảo nhất cho hệ thống của mình.
 • Các sản phẩm của chúng tôi đều là hàng chính hãng cao cấp, đầy đủ giấy tờ.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, hỗ trợ tận nơi cho khách hàng.
 • Thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp kèm bản vẽ 3D dễ hiểu, trực quan.
 • Báo giá thiết kế, giá thành cạnh tranh hàng đầu thị trường.
 • Các chính sách bảo hành, hậu mãi cực hấp dẫn.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trên đây là bài viết về các tiêu chuẩn, quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuẩn nhất được chia sẻ bởi các chuyên gia. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn cũng như biết cách đánh giá một đơn vị âm thanh. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

MR. Tài 0982 655 355