Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus, FX 20 Plus cực đơn giản

Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus cực chuẩn

Vang cơ là một trong những thiết bị xử lý âm thanh quan trọng được sử dụng rất nhiều trong các dàn karaoke gia đình. Một trong số những dòng vang cơ được sử dụng nhiều nhất hiện nay phải kể đến đó là vang cơ NEX. Tuy nhiên có rất nhiều khách hàng do chưa có nhiều kiến thức âm thanh hay mới mua sản phẩm về mà chưa biết sử dụng và chỉnh như thế nào. Trong bài viết hôm nay, Lạc Việt Audio xin giới thiệu cách sử dụng cũng như hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus và NEX FX20 cực chuẩn, đơn giản tại nhà. Mời các bạn cùng đón xem nhé!

>>> Xem thêm:

Tại sao cần biết cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9?

Để thiết bị vang thực hiện tốt được chức năng xử lý âm thanh của chúng thì sở hữu một sản phẩm chất lượng thôi là chưa đủ. Bạn cần biết cách sử dụng và cách chỉnh vang cơ cho phù hợp. Đặc biệt là các dòng vang chất lượng như NEX FX8, NEX FX9 Plus hay NEX FX20 Plus. Biết cách sử dụng cũng như cách chỉnh vang cơ NEX chuẩn kỹ thuật sẽ giúp:

 • Mang lại âm thanh chất lượng hơn khi nghe cũng như hát karaoke, giúp bạn có được trải nghiệm hát karaoke trọn vẹn bên gia đình, người thân và bạn bè.
 • Biết cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 PLus sẽ giúp tăng hiệu quả cho cả hệ thống âm thanh từ micro cho đến cục đẩy, loa.
 • Khi biết cách chỉnh vang cơ NEX chuẩn sẽ giúp loại bỏ được tiếng hú rít từ mic, đảm bảo tiếng sạch, trong và sáng.
 • Làm theo các hướng dẫn sử dụng vang cơ NEX FX8, FX9 Plus sẽ giúp thiết bị được bền bỉ và hoạt động ổn định hơn, tăng độ bền, tuổi thọ cho sản phẩm.

Ngoài ra việc chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus, FX20 Plus,.. hay bất cứ một thiết bị vang chỉnh cơ nào sẽ giúp bạn tiếp cận tốt hơn với các kiến thức âm thanh. Căn chỉnh thiết bị cho phù hợp với các nhu cầu sử dụng khác nhau cũng như phù hợp với giọng hát của mình.

Biết cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus sẽ giúp bạn có trải nghiệm âm thanh tuyệt vời hơn
Biết cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus sẽ giúp bạn có trải nghiệm âm thanh tuyệt vời hơn

Các nút cần biết trước khi thực hiện cách chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus

Trước khi hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX9 PLus, FX8 thì chúng ta cần tìm hiểu chi tiết các nút điều chỉnh có ở mặt trước của thiết bị. Nhìn chung thì hai mẫu FX9 Plus hay FX8 của nhà NEX đều khá tương đồng về thiết kế cũng như những nút điều chỉnh được trang bị ở mặt trước. Đi từ phải qua trái các nút điều chỉnh có trên thiết bị gồm:

 • Nút nguồn (power) để bật tắt thiết bị.
 • Nút chỉnh Music VOL: Chỉnh âm lượng nhạc tổng
 • Mic VOL: Là nút chỉnh âm lượng micro tổng (cho tất cả mic sử dụng)
 • ECHO-LEVEL: Chỉnh Echo tổng
Các nút điều chỉnh trên vang cơ NEX FX9 Plus, FX8
Các nút điều chỉnh trên vang cơ NEX FX9 Plus, FX8

Phần thứ hai trên bảng chỉnh là phần điều chỉnh riêng cho music, mic và echo cụ thể:

 • Music Tone: Gồm 3 nút điều chỉnh là bass, mid, treble tương ứng cho phần nhạc vào.
 • Mic Tone: Cũng gồm 3 nút điều chỉnh âm bass, mid, treble cho micro
 • Echo:  Gồm 5 nút điều chỉnh trong đó có 3 núm điều chỉnh cho bass, mid và treble của Echo. Còn có 1 nút có chức năng chỉnh repeat tức là chỉnh tiếng lặp và cuối cùng là Delay dùng để chỉnh độ trễ của tiếng echo (tiếng vang).

Tiếp đến đó là nút điều chỉnh tăng cường tiếng Mic FBX khi sử dụng bạn chỉ cần nhấn ON.

Khi thực hiện cách chỉnh vang cơ NEX FX8 và cách chỉnh vang cơ NEX FX9 Plus điểm khác biệt lớn nhất là các thông số của NEX FX8 sẽ hiển thị qua hệ thống đèn LED còn với NEX FX9 Plus thì hiển thị trên màn hình LCD.

Bên cạnh những nút điều chỉnh chính can thiệp vào phần nhạc và micro thì bạn cũng nên nắm chắc một số nút và đèn báo ở mặt trước như: Đèn báo hiệu Bluetooth, optical, AUX1, AUX2, nút Input để chọn nguồn nhạc đầu vào, nút dừng và chuyển bài trước, sau.

Các nút chọn nguồn nhạc có trên vang cơ NEX FX9 Plus, FX8
Các nút chọn nguồn nhạc có trên vang cơ NEX FX9 Plus, FX8

Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8 cực đơn giản tại nhà

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu xong các nút điều chỉnh có ở mặt trước của thiết bị thì ngay sau đây sẽ là phần quan trọng nhất đó chính là phần hướng dẫn chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chỉnh âm lượng cho vang cơ NEX

Đầu tiên khi cấp nguồn nhạc phát bạn cần chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus ở phần âm lượng nhạc. Sử dụng Music Volume tổng để chỉnh to nhỏ tùy theo ý thích.

Chỉnh âm lượng cho music
Chỉnh âm lượng cho music

Bước 2: Cách chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus phần Music Tone

Để âm thanh phát ra được hay thì khi thực hiện chỉnh vang cơ NEX bạn cần chỉnh dựa theo loa vì mỗi dòng loa khác nhau sẽ thể hiện các dải theo cách riêng biệt nên nếu áp dụng chỉnh chung một cách sẽ không hay. Khi thực hiện cách chỉnh thì bạn có thể nghe và cảm nhận.

 • Đầu tiên chỉnh treble: Bạn không nên để quá ít treble vì nghe sẽ bị bí nhưng cũng không nên để quá nhiều vì sẽ chói và gây ảnh hưởng thậm chí là hỏng loa. Với tiếng treble nhạc thì nên để hướng từ 10-12h là phù hợp.
 • Chỉnh tiếng mid: Thực hiện cách chỉnh vang cơ ở phần tiếng trung của nhạc sẽ giúp tiếng nhạc sáng và nghe hay hơn. Với tiếng mid nhạc thì bạn có thể để ở hướng chuẩn 12h là ổn hoặc thay đổi theo sở thích âm nhạc của bản thân.
 • Chỉnh tiếng bass: Tùy theo dòng loa mà bạn sử dụng mà có thể điều chỉnh tiếng bass. Để bản nhạc có độ mạnh và chiều sâu hơn thì bạn nên để bass ở hướng 9-10h.
Cách chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus phần Music Tone
Cách chỉnh vang cơ NEX FX8, FX9 Plus phần Music Tone

Bước 3: Cách chỉnh vang cơ NEX FX9 Plus, FX8 ở phần MIC Tone

Với hướng dẫn chỉnh vang cơ NEX FX8 ở phần này chúng tôi khuyên bạn nên vừa chỉnh vừa thử mic để đạt được hiệu quả tốt nhất. Trước khi chỉnh thì nên để tiếng mic khô không có echo và bật âm lượng mic lên theo ý muốn của bạn. Sau đó thực hiện chỉnh như sau:

 • Chỉnh tiếng treble mic: Phần chỉnh mic này tùy thuộc vào chất giọng của bạn. Nếu giọng bạn thiên về bass thì nên chỉnh treble nhiều nhưng không để quá hướng 12h, ngược lại giọng cao và mỏng thì không nên tăng nhiều treble.
 • Chỉnh tiếng mid cho mic: Với cách chỉnh vang cơ NEX FX8 ở phần mic – mid thì chú ý chỉnh sao cho tiếng nghe sáng và hay hơn. Để ở hướng 11-12h là cho tiếng mic hay nhất.
 • Chỉnh tiếng bass cho mic: Ngược lại với phần treble thì chỉnh tiếng bass sẽ giúp giọng bạn có lực và chiều sâu hơn. Nên để bass ở hướng từ 10-12h tùy theo chất giọng của người hát.
Cách chỉnh vang cơ NEX FX9 Plus, FX8 ở phần MIC Tone.
Cách chỉnh vang cơ NEX FX9 Plus, FX8 ở phần MIC Tone.

Bước 4: Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus phần ECHO

Tiếp theo, sau khi đã thực hiện chỉnh xong phần mic tone chúng ta chuyển sang chỉnh hiệu ứng Echo. Vặn Echo Level mở ở hướng 12h hoặc chỉnh theo ý thích nhiều hay ít tiếng vang.

 • Chỉnh treble echo: Không nên chỉnh cao quá vì sẽ khiến tiếng bị hú, rít. Để tầm hướng 10-11h là cho tiếng sáng mà không bị chói.
 • Chỉnh mid echo: Mid echo thì để ở khoảng hướng 10h.
 • Chỉnh bass echo: Nếu bạn thấy tiếng echo kèm theo tiếng ù thì giảm bass xuống còn nếu thấy tiếng bị mỏng nghe không có lực thì tăng echo lên. Bass nên để ở hướng 9-11h là tốt nhất.
 • Chỉnh repeat cho echo: Repeat là phần lặp lại của tiếng vang vì thế chỉ nên để ở hướng 12h hoặc lên đến 1-2h chắc chắn sẽ mang đến âm thanh hoàn hảo nhất cho bạn.
 • Chỉnh Delay cho echo: Delay là khoảng thời gian lặp lại cho âm thanh. Với phần delay để khoảng từ 12-1h là ổn. Không nên để delay lặp lại quá nhanh hoặc quá chậm vì sẽ khiến tiếng nghe bị gượng, không thật.

Sau khi đã thực hiện xong cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus bạn có thể thoải mái hát karaoke với dàn âm thanh của mình rồi.

Hướng dẫn cách chỉnh NEX FX8, NEX FX9 Plus phần ECHO
Hướng dẫn cách chỉnh NEX FX8, NEX FX9 Plus phần ECHO

Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX20 Plus

Vang cơ NEX FX20 Plus là dòng đời mới hơn so với 8 và 9 Plus tuy nhiên về thiết kế của sản phẩm cũng không có khác quá nhiều vì thế cách chỉnh vang cơ NEX FX20 Plus không có gì thay đổi.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus mà chúng tôi giới thiệu phía trên để thực hiện chỉnh thiết bị.

Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX20 Plus khá giống với NEX FX8
Hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX20 Plus khá giống với NEX FX8

Hướng dẫn sử dụng vang cơ NEX FX8, FX9 Plus, NEX FX20 Plus để bền hơn

Biết cách chỉnh vang cơ NEX giúp bạn có được trải nghiệm âm thanh tuyệt vời hơn nhưng để sử dụng chúng được lâu và bền thì cần biết cách sử dụng sản phẩm cho đúng. Một số tip nhỏ trong hướng dẫn sử dụng vang cơ NEX FX8, FX9 Plus,… hay bất cứ chiếc vang cơ nào để chúng được bền hơn bạn cần nhớ như:

 • Sử dụng bộ quản lý nguồn để tránh tình trạng chập chờn hay quá áp khiến hư hại thiết bị.
 • Chỉ nên bật nguồn khi sử dụng và sau khi dùng xong thì tắt đi.
 • Không nên sử dụng thiết bị quá lâu liên tục vì nếu nhiều lần như vậy sẽ khiến thiết bị nhanh xuống cấp.
 • Khi thực hiện cách chỉnh vang cơ NEX FX9 Plus, FX8 bạn nên chỉnh dựa theo loa cũng như chất giọng của bạn.
 • Khi sử dụng thiết bị bạn nên vệ sinh định kỳ bằng khăn khô hoặc các dụng cụ chuyên dụng.
 • Ngoài ra bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để sản phẩm vang cơ được bền hơn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chỉnh vang cơ NEX FX8, NEX FX9 Plus, FX20 Plus để hát karaoke cũng như hướng dẫn sử dụng vang cơ NEX FX8 để bền hơn. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn chỉnh vang cơ NEX thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *