Cách đấu dây loa 2 cầu đúng chuẩn kỹ thuật tại nhà chỉ 10 phút

Cách đấu dây loa 2 cầu

Cách đấu loa 2 cầu là một trong những phương pháp đấu loa được nhiều người quan tâm và muốn áp dụng vào trong dàn âm thanh của mình. Tuy nhiên lại rất nhiều bạn không biết các làm như thế nào để đấu được. Hôm nay loadamcuoi chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đấu dây loa 2 cầu đúng chẩn kỹ thuật đơn giản tại nhà chỉ mất vài phút. Cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là đấu loa 2 cầu?

Cách đấu loa 2 cầu hay còn được biết tới là đấu Bi-wire, hiểu đơn giản là bạn sẽ dùng 1 cặp dây loa thay vì 1 đây để đánh cho mỗi loa. Như vậy khi bạn dùng để đánh cho 1 loa thì sẽ cần tới 2 cặp dây loa chứ không phải 1 cặp như cách đấu thông thường.

Việc đấu loa như vậy sẽ làm thay đổi một số thông số quan trọng khiến loa thay đổi chất lượng âm thanh của chúng.

Thế nào là cách đấu loa 2 cầu?
Thế nào là cách đấu loa 2 cầu?

Cách đấu dây loa 2 cầu áp dụng được khi nào?

Không phải bất cứ dòng loa nào cũng có thể đấu được 2 cầu. Chẳng hạn như các dòng loa âm trần, loa treo tường hay loa phát thanh chắc chắn là không được rồi. Chỉ trong một số trường hợp dưới dây mới có thể áp dụng đấu 2 cầu được đó là:

 • Loa có 2 đường tiếng trở lên như loa nghe nhạc hoặc các dòng loa karaoke, loa sân khấu hội trường,…
 • Phía sau trạm loa bắt buộc phải có cặp cầu để đấu nối được.
Cách đấu này thường áp dụng khi loa có 2 cặp cầu để sử dụng
Cách đấu này thường áp dụng khi loa có 2 cặp cầu để sử dụng

Tác dụng của cách đấy dây loa 2 cầu

Việc đấu dây loa 2 cầu sẽ giúp:

 • Tăng chất lượng âm thanh cho hệ thống.
 • Mang tới trải nghiệm mới cho người dùng.
 • Có thể tăng được độ nhạy của loa nghe chân thực, rõ ràng hơn.
 • Phát huy tối đa chất lượng âm thanh của loa.
Đấu dây loa 2 cầu để tăng trải nghiệm sử dụng
Đấu dây loa 2 cầu để tăng trải nghiệm sử dụng

Hướng dẫn cách đấu dây loa 2 cầu đơn giản tại nhà

Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đi vào phần quan trọng nhất ngày hôm nay đó chính là hướng dẫn cách đấu loa 2 cầu tại nhà bạn có thể tự thực hiện được. Bạn sẽ không cần phải lo lắng sợ cháy hỏng thiết bị khi đấu nối nữa.

Nguyên tắc để đấu dây loa 2 cầu

Thực tế thì đấu loa 2 cầu không khó và chúng cũng rất linh hoạt bạn có thể sử dụng 1 cuộn âm hoặc sử dụng 2 cuộn âm cùng lúc cũng được. Nhưng khi đấu 2 cuộng thì hệ số Qes (Hệ số phẩm chất điện) chỉ còn 1/2 so với khi dùng 1 cuộn mà Qes lại liên quan đến hệ số EBP của loa:

 • Nếu EBP < 50 thì loa 2 cầu thích hợp dùng trong thùng kín
 • Nếu EBP > 50 thì thích hợp dùng trong thùng có lỗ trông hơi.

Việc tính toán hệ số này ảnh hưởng tới việc bạn sẽ đấu 1 cặp chấu hay cả 4 chấu. Đồng thời việc đấu 2 chấu hay 4 chấu lại phụ thuộc vào độ nhạy của loa. Nếu 2 cuộn âm bên trong song song thì sẽ đấu 2 chấu còn mắc theo kiểu khác sẽ đấu 4 chấu. Bạn cũng có thể dùng cách đấu dây loa 2 cầu 4 chấu để tăng độ nhạy của loa.

Nguyên tắc đấu dây loa 2 cầu
Nguyên tắc đấu dây loa 2 cầu

Cách đấu loa 2 cầu khi có 1 loa

Với trường hợp chỉ có 1 loa duy nhất thì áp dụng cách đấu này khi chúng là loa sub sử dụng trong hệ thống, vì các dòng loa khác cần có 1 đôi. Loa sub sẽ được đấu 2 cầu để đánh chung với  2 loa vệ tinh. Bạn sẽ thực hiện đấu như sau:

 • Lấy tín hiệu 2 kênh từ amply ra.
 • Đấu trực tiếp vào 4 chấu theo nguyên tắc âm với âm và dương với dương,
 • Chú ý phải đấu vào từng cặp của chấu thông qua bộ phận phân tầng để chúng có thể hoạt động được.
Cách đấu loa 2 cầu trường hợp 1 loa
Cách đấu loa 2 cầu trường hợp 1 loa

Hướng dẫn cách đấu dây loa 2 cầu khi có 2 loa

Với trường hợp có một đôi loa mà bạn muốn đấu theo kiểu 2 cầu thì sẽ đấu mỗi loa vào một kênh của amply karaoke, cách thực hiện cụ thể như sau:

 • Sử dụng cặp chấu, không lấy cực (+) của cặp này đấu với (-) của cặp kia, khi này các thông loa của hệ thống loa chưa có gì thay đổi.
 • Sau đó bạn dùng 1 cặp cấu đầu vào 1 kênh của amply, bắt đầu đầu (+) của cặp này với (-) của cặp kia và đưa vào hai cực +/- của amply.
 • Còn hai chấu còn lại trên loa sẽ đấu vào nhau. Lúc này Qes sẽ chỉ còn là 1/2, RE thì giảm đi 1 nửa, hiểu đơn giản thì nếu bạn sử dụng loa 4Ohm thì giờ sẽ chỉ còn 2 Ohm.
 • Đấu 2 cặp chấu song song với nhau và đấu vào 1 kênh của chiếc amply trở kháng sẽ giảm đi một nửa nhưng độ nhạy sẽ tăng lên được 6dB.
Cách đấu dây loa 2 cầu khi có 2 loa
Cách đấu dây loa 2 cầu khi có 2 loa

Cách đấu dây loa 2 cầu khi có 4 loa

Trường hợp này ít ai sử dụng vì amply thường không có công suất quá lớn khó có thể kéo được cả 4 loa. Cách thực hiện như sau:

 • Mắc nối tiếp cuộn cảm âm của mỗi driver sau đó tiếp tục mặc nối tiếp để đưa ra 2 kênh của amply.
 • Khi đó thì Qes giảm đi một nửa còn trở kháng lại tăng gấp đôi lên, ví dụ bạn sử dụng loa 4 Ohm thì sẽ thành 8Ohm, đồng thời độ nhạy cũng tăng lên 6dB, công suất tăng lên gấp đôi.
 • Trường hợp mắc song sóng từng cuộn âm của 2 loa sau đó đưa mỗi cặp ra mắc song song ra 2 kênh của amply. Lúc này thì Qes vẫn sẽ giảm 1 nửa còn trở kháng cũng giảm 2 nửa, ví dụ bạn dùng loa 8Ohm thì sẽ chỉ còn 4Ohm. Độ nhạy tăng tới 12dB cao hơn hẳn các cách đấu khác, công suất tăng gấp đôi.
Lưu ý khi thực hiện bạn cần nhớ
Lưu ý khi thực hiện bạn cần nhớ

Lưu ý khi thực hiện cách đấu dây loa 2 cầu

Nói là dễ nhưng thực tế cách đấu loa 2 cầu lại không hề đơn giản cho những bạn mới do chưa nắm bắt được phương pháp đấu nối. Một số lưu ý quan trọng khi bạn thực hiện cần nhớ đó là:

 • Cần chắc chắn được loa của bạn đấu được theo cách đấu 2 cầu này.
 • Sử dụng thiết bị amply có hỗ trợ.
 • Loại dây để kết nối cũng là loại chuyên dụng không nên tự đấu nối có thể gây hỏng hóc.
 • Khi đấu nối cần chú ý rõ các cực âm và dương để đấu sao cho đúng nhất.
 • Nếu vẫn còn băn khoăn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đấu dây loa 2 cầu cũng như các phương pháp đấu loa 2 cầu. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện đấu nối thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *