Cách làm tăng bass cho loa cực đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Nhiều dòng loa có thể áp dụng tăng bass

Âm bass, mid, treble là 3 âm cơ bản nhất trong những âm thanh mà chúng ta có thể nghe thấy. Trong đó tiếng bass thể hiện được độ uy lực trầm chắc của các thiết bị loa. Vậy nếu loa bạn sử dụng không có được tiếng bass hay như bạn mong muốn thì phải làm sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết cách làm tăng bass cho loa cực đơn giản tại nhà này nhé! Chắc chắn sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều đấy.

Bass loa là gì?

Bass loa là một trong những bộ phận quan trọng để cấu thành nên một chiếc loa hoàn chỉnh. Chúng có chức năng là tái tạo lại các dải âm trầm để phát tới tai người nghe. Cấu tạo cơ bản của một bass loa bao gồm khung, đuôi và nam châm, màng loa. Trong đó màng loa là nơi rung động để tạo ra những âm thanh.

Bass loa là cần thiết trong hầu hết các dòng loa từ loa karaoke gia đình cho tới những chiếc loa sân khấu ngoài trời công suất lớn hay các dòng loa âm trần nghe nhạc.

Bass loa là một phần quan trọng trong loa
Bass loa là một phần quan trọng trong loa

Tăng bass cho loa để làm gì?

Với những dòng loa cao cấp hoặc dòng loa thiên bass có tiếng bass sâu chắc và mạnh rồi thì không cần sử dụng các cách làm tăng bass loa nữa vì với âm trầm như thế là quá hoàn hảo rồi.

Ngược lại với các dòng loa có tiếng bass yếu tiếng ra bị chậm và nhịp không được chắc thì việc làm tăng bass cho loa là điều cần thiết. Điều đó sẽ giúp cho âm thanh ra có lực, chân thực và mạnh mẽ hơn. Nhất là với các dòng loa giá rẻ hay loa bluetooth, loa kéo với tiếng bass ít thì sẽ giúp chất âm hay hơn hẳn ban đầu.

Tại sao cần làm tăng bass cho loa
Tại sao cần làm tăng bass cho loa

Loa nào có thể áp dụng cách làm tăng bass cho loa?

Hầu hết các dòng loa trên thị trường hiện nay bạn đều có thể làm tăng bass cho loa bằng nhiều cách khác nhau. Cụ thể như:

 • Loa karaoke.
 • Loa sân khấu
 • Loa bluetooth
 • Loa vi tính
 • Loa nghe nhạc

Chỉ có một số ít sản phẩm bạn không nên can thiệp hay làm thay đổi tiếng bass như loa âm trần hay loa phóng thanh.

Nhiều dòng loa có thể áp dụng tăng bass
Nhiều dòng loa có thể áp dụng tăng bass

Làm tăng bass cho loa có ảnh hưởng gì tới loa hay không?

Trong trường hợp bạn biết cách tăng bass cho loa thì nhìn chung thì chất lượng của loa sẽ không bị ảnh hưởng. Tiếng bass sẽ hay và nổi trội hơn thôi còn các dải âm và chất âm ban đầu gần như vẫn được giữ nguyên.

Tuy nhiên nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì trong cách làm tăng bass loa thì có thể gặp phải các hiện tượng sau khi can thiệp xong chất âm của loa bị thay đổi. Tiếng bass có nhiều hơn nhưng lại bị rè, ù nghe khó chịu hoặc bị ồm ồm.

Vì thế nếu muốn làm tăng âm bass cho loa một cách hiệu quả bạn cần nắm chắc những cách làm cũng như phương pháp thực hiện sao cho hiệu quả.

Tăng bass loa không ảnh hưởng tới chất lượng của loa
Tăng bass loa không ảnh hưởng tới chất lượng của loa

Hướng dẫn cách làm tăng bass cho loa

Hiện nay có rất nhiều cách tăng bass cho loa được mọi người truyền tai nhau thực hiện. Tuy nhiên không phải cách nào cũng hiệu quả đâu nhé! Vì thế mà bạn đừng nên vội mà thực hiện. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những cách làm tăng âm bass cho loa cực đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện được tại nhà. Hãy cùng đón xem nhé!

Cách 1: Cách tăng bass cho loa bằng cuộn cảm

Cuộn cảm là linh kiện bên trong loa, chúng có tác dụng là lọc và cho những âm thanh tần số thấp qua để đến bass loa phát ra ngoài. Nguyên tắc thì sau khi cấp nguồn âm thanh loa thiết bị xử lý như vang cơ, vang số hay mixer chúng sẽ được đưa tới thiết bị khuếch đại là cục đẩy hoặc amply. Sau đó âm thanh sẽ đi qua cuộn cảm và các âm cao sẽ bị giữ lại chỉ để âm trầm đi qua.

Theo nguyên tắc này thì bạn có thể sử dụng cuộn cảm để giúp âm trầm ra được chắc và tiếng sạch hơn. Tất nhiên việc tự làm cuộn cảm cho loa cũng không phải đơn giản nên bạn có thể mua chúng ở một số cửa hàng phụ kiện hoặc sửa chữa thiết bị âm thanh.

Cách tăng bass cho loa bằng cuộn cảm
Cách tăng bass cho loa bằng cuộn cảm

Cách 2: Cách làm tăng bass loa bằng đinh và cát

Có lẽ đây là phương pháp được truyền tai nhiều nhất do chúng cực kỳ dễ thực ngay cả những newbie hay người không có kinh nghiệm cũng có thể thực hiện được. Nghe thì có vẻ vô lý vậy liệu làm tăng bass cho loa bằng đinh và cát có được không? Tất nhiên là được rồi. Phương pháp cũng rất đơn giản:

Bạn chỉ cần chuẩn bị những viên gạch hoặc rúi cát để đặt thêm vào thùng loa. Bạn nên vừa đặt vừa nghe thử để tới độ chất lượng âm thanh nghe phù hợp với nhu cầu của bạn nhất. Khi cho nhớ không được thêm quá nhiều vì nếu chiếm quá nhiều diện tích bên trong thùng loa thì tiếng sẽ không ra, bass cũng rất bí nên bạn cần chú ý. Nhìn chung thì cách này vừa dễ thực hiện, nguyên liệu dễ tìm mà hiệu quả mang lại thì khá tốt.

Hoặc có cách tăng bass cho loa khác mà bạn có thể áp dụng đó là điều chỉnh lỗ thông hơi bằng đinh. Một chiếc loa có lỗ thông hơi nhỏ mà khe dẫn âm thanh dài thì âm thanh sẽ xuống được sâu hơn. Ngược lại lỗ thông hơi trên loa quá lớn mà ống dẫn ngắn tiếng bass sẽ không được rõ ràng. Theo nguyên lý này thì chúng ta sẽ có thể tăng bass cho loa karaoke hay các dòng loa toàn dải, loa kéo có lỗ thông hơi. Hãy sử dụng đinh dày khắp mặt trong của thùng loa hoặc sử dụng cát vàng để xung quanh vách thùng.

Cách làm tăng bass loa bằng đinh và cát
Cách làm tăng bass loa bằng đinh và cát

Cách 3: Cách làm tăng bass cho loa bằng nam châm

So với cách tăng bass cho loa bằng cuộn cảm thì phương pháp sử dụng nam châm sẽ đơn giản hơn hẳn. Nguyên tắc là bạn sẽ sử dụng nam châm để hạn chế âm treble bên trong.

Cách làm là gắn thêm nam châm vào củ bass bên trong. Điều này có thể giúp chất bass sâu chắc và nghe hay hơn rất nhiều. Tuy nhiên chỉ có những dòng loa thực sự chất lượng mới có thể làm được. Còn với những loại loa kém chất lượng có thể gây hiệu ứng ngược lại, tiếng bass sẽ không được cải thiện mà kéo theo chất lượng âm thanh của loa đi xuống.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong 3 cách làm tăng bass cho loa cực đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng. Vậy đối với các dòng loa cụ thể thì còn những phương pháp nào nữa? Chúng ta cùng đi tiếp xuống phần dưới nhé!

Cách làm tăng bass cho loa bằng nam châm
Cách làm tăng bass cho loa bằng nam châm

Cách tăng bass cho loa từng dòng cụ thể

Dưới đây là hướng dẫn cách tăng âm bass cho loa với từng loại loa cụ thể bạn có thể tham khảo.

1. Cách làm tăng bass cho loa bluetooth

Loa bluetooth là sản phẩm được sử dụng vô cùng phổ biến trên thị trường hiện nay. Chúng chủ yếu phục vụ cho mục đích nghe nhạc. Tuy nhiên sản phẩm này có nhược điểm là tiếng bass rất ít chỉ những dòng loa bluetooth cao cấp có công suất lớn thì bass mới rõ ràng. Vậy làm sao để tăng âm bass cho loa bluetooth?

Chúng ta sẽ loại cách dùng cát và đinh nhé, gần như loa bluetooth không có lỗ thông hơi và cũng không có nhiều khoảng trống bên trong thùng loa. Bạn có thể sử dụng nam châm hoặc cuộn cảm để tăng bass cho tiếng. Tuy nhiên thì dòng loa này rất khó để tiếp cận vào bên trong nên bạn có thể sẽ không thể tác động được chúng.

Cách làm tăng bass cho loa bluetooth
Cách làm tăng bass cho loa bluetooth

2. Cách tăng bass cho loa kéo

Loa kéo có thiết kế không có nhiều khác biệt so với các dòng loa karaoke hay loa toàn dải thông thường. Chỉ là chúng được tích hợp thêm sẵn mạch khuếch đại bên trong vì thế mà nếu bạn muốn làm tăng bass cho loa kéo có thể áp dụng 1 trong 3 cách chúng tôi giới thiệu bên trên.

Nhưng cũng cần nắm bắt rằng phương pháp đóng đinh chỉ áp dụng được cho các dòng loa kéo có thùng loa gỗ và có lỗ thông hơi thôi.

Hoặc đơn giản hơn bạn có thể tăng âm bass trực tiếp trên loa thông quá bảng điều khiển. Chỉnh bass của nhạc, của mic lên theo ý muốn và gu thưởng nhạc của bạn. Cách này vừa đơn giản vừa an toàn hơn rất nhiều đó.

Cách tăng bass cho loa kéo
Cách tăng bass cho loa kéo

3. Cách làm tăng bass cho loa vi tính

Loa vi tính có nhiều điểm khác biệt so với các dòng loa kể trên và chúng được kết nối với máy tính vì thế mà bạn có thể thực hiện cách tăng bass cho loa vi tính bằng việc cài đặt trực tiếp trên máy. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng loa >> chọn Playback devices
Bước 1:Mở hộp thoại
Bước 1:Mở hộp thoại
 • Bước 2: Click vào biểu tượng loa >> chọn Properties
Chọn vào Properties
Chọn vào Properties
 • Bước 3: Xuất hiện hộp thoại Speaker Properties >> Chọn Enhancenment >> Tích vào Bass Boost >> Chọn Setting
Bước 3 mở hộp thoại setting
Bước 3 mở hộp thoại setting
 • Bước 4: Hiện hộp thoại Bass Boost, tại Frequency chọn mức tần số bạn cần chẳng hạn như 50Hz hay 80Hz tùy theo ý thích của bạn. Boost level giữ nguyên là None >> Chọn OK
Bước 4 chọn tần số cho phù hợp
Bước 4 chọn tần số cho phù hợp
 • Bước 5: Nhấn Apply để xác nhận sự thay đổi. Tại hộp thoại này đánh tick vào mục Loudness Equalization >> Setting
Bước 5: Cách tăng bass cho loa vi tính
Bước 5: Cách tăng bass cho loa vi tính
 • Bước 6: Xuất hiện hộp thoại Loudness Equalization Setting, kéo về mức Short rồi click OK.
Cài đặt hộp thoại
Cài đặt hộp thoại
 • Bước 7: Cuối cùng tại hộp thoại Speaker Propertis chọn Apply để lưu các thay đổi bạn làm >> OK để hoàn thành.

Chỉ với vài bước như vậy chúng ta đã có thể làm tăng bass cho loa vi tính của bạn rồi. Hoặc bạn nào thích thì có thể sử dụng các phần mềm tăng bass cho loa vi tính hiệu quả cũng khá tốt, thực hiện thì cũng đơn giản.

4. Cách làm tăng bass loa loa toàn dải

Ngoài cách tác động trực tiếp vào loa như 3 phương pháp mà chúng tôi đã giới thiệu ngay từ đầu bạn có thể làm tăng bass cho loa thông qua các thiết bị xử lý như amply, vang cơ, vang số,…

Việc chọn lựa các bài hát nhiều bass cũng sẽ giúp cho âm thanh ra nghe được mạnh và sâu chắc hơn đó.

Cách làm tăng bass cho loa toàn dải
Cách làm tăng bass cho loa toàn dải

Lưu ý khi thực hiện cách làm tăng bass cho loa

Tuy phương pháp tăng bass cho loa mà chúng tôi giới thiệu bạn có thể thực hiện tại nhà tuy nhiên bạn cũng cần chú ý rằng:

 • Không thực hiện trên các sản phẩm mới nếu bạn không có kinh nghiệm vì có thể khiến chất lượng của chúng tệ đi hoặc thậm chí là hỏng hóc thiết bị.
 • Nên thử với các sản phẩm loa đã cũ bị suy giảm tiếng bass để kiểm định được hiệu quả của phương pháp.
 • Bạn có thể mua tụ tăng âm bass cho loa hoặc mạch tăng âm bass cho loa để lắp thêm vào loa của bạn sẽ cho hiệu quả tốt.
 • Với loa máy tính hay loa bluetooth thì sử dụng phần mềm tăng bass cho loa máy tính, loa bluetooth sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm tăng bass cho loa đơn giản tại nhà cũng như những lưu ý khi thực hiện. Mong rằng với những thông tin mà loadamcuoi.com chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện tăng âm trầm cho loa thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *