Những bài nhạc test loa đám cưới chuẩn và điều quan trọng nhất

nhạc test loa đám cưới

Trước mỗi đám cưới, để đả bảo cho âm thanh đám cưới được diễn ra trôi chảy và có những phương án xử lý nếu xảy ra bất cứ trục trặc gì thì chúng ta đều cần kiểm tra trước những chiếc loa của mình. những bài nhạc test loa đám cưới sẽ cùng đồng hành với ta làm điều đó.

Nhạc test loa đám cưới sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về từng chiếc và cả dàn loa đám cưới của mình
Nhạc test loa đám cưới sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về từng chiếc và cả dàn loa đám cưới của mình

Nhạc test loa đám cưới là gì

Nhạc test loa đám cưới là những bài nhạc được sản xuất ra ban đầu chỉ để nghe và thưởng thức những các tiết tấu, âm điệu và tần số lại rất phù hợp để test cho các loại loa khác nhau.

Nhạc test loa đám cưới là những bài có nhiều đặc điểm phù hợp để kiểm tra loa theo các quang âm
Nhạc test loa đám cưới là những bài có nhiều đặc điểm phù hợp để kiểm tra loa theo các quang âm

Những bản nhạc test loa đám cưới có khá nhiều nưng sẽ có những bài thực sự xuất sắc và phù hợp với từng loại loa khác nhau.

Những lý do cần dùng nhạc test loa đám cưới

Vì sao lại có những bản nhạc được chọn lọc hoặc thậm chí được sản xuất riêng để test loa vì những lý do quan trọng sau:

  • Test được chất lượng truyền đạt của từng loa: Mỗi chiếc loa đều có chức năng riêng và đảm nhiệm truyền tải những tần số khác như: loa sub đảm nhiệm tần số thấp hay gọi khác là các âm trầm( âm bas) , loa treble sẽ để truyền tải các âm sắc cao,… mỗi bài hát thường tập trung nhiều vào một khoảng tần số là chủ yếu. Vì vậy, cần được lựa chọn cho mỗi loa một bài nhạc test loa đám cưới thực sự phù hợp
Nếu bạn dùng đúng nhạc test loa đám cưới  bạn sẽ có có thể test nhanh và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều
Nếu bạn dùng đúng nhạc test loa đám cưới  bạn sẽ có có thể test nhanh và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều
  • Test chất lượng hòa nhịp của cả dàn loa: Khi bạn đã test xong mỗi chiếc thì cần test đồng đều tất cả các loa xem độ ăn nhập của chúng với nhau như thế nào, Nhờ có những bài hiếm hoi có đủ cả từ âm trầm tới âm cao đẻ ta có thể kiểm tra độ hài hòa của cả dàn

Những yếu tố tạo nên một bài nhạc test loa đám cưới chuẩn nhất

Để bạn có thể lựa chọn được một bài nhạc test loa đám cưới chuẩn cho hệ thống loa đám cưới của mình sau đây là những điều quan trọng bạn nên lưu ý

1. Ca sĩ hát thể hiện

bạn không nên chọn một phong cách hát cũng như một kiểu dọng. Có hai kiểu dọng hát bạn nhất định chọn dầu tiên là giọng đầm, rất khỏe, nội lực lớn như các như những những: Hương tràm, trọng tấn,.. và những giọng cao thanh và nhẹ nhàng, bay bổng như thùy chi, khánh linh,… để bạn có thể nghe được loa thể hiện những giọng này như thế nào

Trọng Tấn - một trong những ca sĩ cso giọng hát rất nội lực và trầm ấm
Trọng Tấn – một trong những ca sĩ cso giọng hát rất nội lực và trầm ấm

2. Quãng nhạc phù hợp

Như đã nói ở trên là mỗi loa sẽ chịu trách nhiệm thể hiện những quãng nhạc khác nhau. Vì vậy, loa trầm thì chọn quãng nahjc tấp( tàn số thấp) để kiểm tra như những bài nhạc phương tay cổ điển ở những thập nên 80,90 và giọng nam( dọng nam sẽ trầm hơn nhiều so với giọng nữ)

Đối với các loa full bạn có thể chon những bài nhạc trẻ hiện nay cũng được hoặc những bài nhạc cách mạng có nốt rất cao của các ca sĩ hát( giọng nữ tone thường cao hơn nam).

3. Thể loại nhạc

Mỗi thể loại nhạc lại có tiết táu và những dụng cụ nhạc đi kèm khác nhau nên cũng tạo ra âm rất khác nhau. Đầu tiên là thử thể loại nhạc mà đám cưới sẽ dùng nhiều, sau đó là các bài thuộc thể loại khác. Vì không ai đoán hết được các tình huống sẽ xảy ra. bạn có thể chọn các bài cực kỳ sôi động cho đến các bài tiết tấu rất nhẹ nhàng. Như vấy sẽ có cái nhìn tổng quan hơn.

Quy trình dùng nhạc test loa đám cưới

Chúng ta khi dùng những bài nhạc test loa đám cưới nên chuẩn theo quy trình sau để mọi thứ được suôn sẻ hơn bạn nhé

B1: Test loa array hay loa full (có đầy đủ âm trầm, trung và cao)

Vì đây là chiếc loa sẽ thể hiện cơ bản tất cả các quang âm trong bài hát và âm thanh nên bạn nên chọn để test trước. Nó là xương sống của dàn loa nên bạn phải chắc chắn chiếc này trước.

Loa full là một trong những loa quan trọng nhất nên bạn sẽ phải test đầu tiên
Loa full là một trong những loa quan trọng nhất nên bạn sẽ phải test đầu tiên

Test loa full bạn nên chọn những bài có quang nhạc dài hoặc có nhiều quãng trung và cao, vì thông thường thì loa sub đã lo cho bạn quang rất thâp rồi.

B2: Test loa sub

Loa sub là ông ghoàng truyền tải âm trầm. Làm cho tiếng của cả dàn loa được chắc chắn, âm áp và có độ sâu hơn khi nghe, các bài hát có âm trầm mà được loa sub hỗ trợ bạn nghe sẽ rất đã tai, cảm xúc cực kì hào hứng.

Chọn nhạc thử loa sub tất nhiên bạn phải chọn những bài có quãng trầm và rất trầm thì loa sub mới thể hiện được hết khả năng của mình

B3: Test loa monitor (loa kiểm âm)

Loa monitor không phải là chiếc loa xuất hiện ở tất cả các dàn loa đài đám cưới. nó là loa hướng về phía của những người chơi nhạc và ca sỹ để họ có thể biết được chính xác âm thanh mình đang cơi và hát như thế nào để còn điều chỉnh kịp thời.

Với loa monitor bạn có thể cho một bài có quang rộng hoặc nhờ người hát trực tiếp các âm từ thấp đến cao để cảm nhận

B4: Test độ hài hòa của tất cả các tiết bị với nhau

Sau khi bạn đã test xong các loa đơn lẻ là lức bạn cần phải dùng nhạc test loa đám cưới để kiểm tra cho cả dàn. Phải hài hòa thì âm thanh bạn nghe mới có thể hay và hòa cùng cảm xúc của bạn được.

Đừng quên gùng nhạc test loa đám cưới dể kiểm tra tổng thể một lần nữa
Đừng quên gùng nhạc test loa đám cưới dể kiểm tra tổng thể một lần nữa

lúc này là lúc bạn điều chỉnh ẩm lượng và cân bằng để tất cả các loa đều kết hợp với nhau. Không chiếc nào to hơn hay nhỏ hơn, không chiếc nào nổi bật hơn hay lép vế hơn.

Danh sách nhạc test loa đám cưới chuẩn nhất

Sau đây là một số bài nhạc mà Lạc Việt Audio muốn gợi ý dể bạn có thể có những bài nhạc test loa đám cưới tốt nhất. bạn có thể sử dụng hoặc chọn thêm cho mình những bài khác chính bạn thích và đã nghe quan thì bạn sẽ dễ nhận ra sự chuẩn mực cua từng chiếc loa.

1. Fat Larry’s Band – Act Like You Know

Đây là một bài hát có quãng trầ rất nhiều nên sẽ rất phù hợp cho loa sub. Phong cách nhạc cổ điểm với tiết tấu không chậm mà cũng không nhanh để bạn có thể nghe rõ từng tiếng đánh của loa

2. Massive Attack – Angel

Tương tự như bài trên, bài nhạc test loa đám cưới này phù hợp để dành cho loa sub. Phong cách hát và dọng hát có rất nhiều quang trầm.

3. TONES & I – DANCE MONKEY

Một bài nhạc trẻ đang nổi tiếng với giai diệu và giọng hát rất bắt tai. bài nhạc test loa đám cưới  này có nhiều nốt cao , trung , trầm để một chiếc loa full có thể thể hiện mình. dây cũng là bài hát bạn có thể dùng để test cả dàn loa của mình

4. Vùng lá me bay – Như Quỳnh

Một bài nhạc Việt mà chúng ta có thể sẽ nghe được ở bất cứ một đám cưới nào. Với những đọan xuống thấp, lên cao rất đằm thắm của Như Quỳnh Giúp bài nhạc đi thẳng vào trái tim của người nghe và cũng hỗ trwoj chiếc lao full của bạn thể hiện mình một cách tự nhiên nhất. phù hợp cả với việc test cả dàn loa

5. Vitas – Opera

Đây là bài cuối và cũng là bài có những đoạn hát siêu cao của một trong những ” hoàn tử có giọng hát cá heo”  của thế giói. Nó sẽ giúp cihieest loa full hoặc loa monitor có sân chơi thể hiện.

Những thông tin mà Lạc Việt Audio đã tổng hợp cũng như chia sẻ hi vọng có thể hỗ trợ được bạn trong công việc của mình

Lạc Việt Audio -Đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam
Lạc Việt Audio -Đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam

Mọi thắc mắc và khó khăn trong vấn đề âm thanh hoặc bạn muốn đặt mua một chiếc Loa đám cưới đảm bảo chất lượng và uy tín hãy gọi ngay cho chúng tôi số: 0982 655 355

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

MR. Tài 0982 655 355