Có nên dùng vang cơ làm effect rời hay không? Ưu nhược điểm?

Vang cơ làm effect rời

Vang cơ là một trong số những thiết bị được sử dụng phổ biến trong các hệ thống âm thanh gia đình vì tính tiện dụng chỉnh đơn giản và tối ưu cho giọng hát của người dùng. Tuy nhiên nhiều trường hợp bạn sử dụng mixer mà không có hệ thống vang riêng thì có nên dùng vang cơ làm effect rời hay không? Ưu nhược điểm của chúng là gì? Cùng loadamcuoi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

>>> Tham khảo thêm các tin tức:

Mẹo chọn amply dùng cho loa nén, loa phát thanh cực chuẩn

[Mẹo] Hướng dẫn cách lắp đặt loa phát thanh chuẩn kỹ thuật 100%

Khi nào thì cần lấy vang cơ làm effect rời?

Thông thường ta chỉ lấy effect của vang khi chiếc mixer của bạn chỉ có duy nhất một đường hiệu ứng là echo hoặc reverb. Thông thường thì chỉ có mixer của Soundcraft hoặc một số dòng mixer Việt Nam với không có đầy đủ 2 đường effect. Khi đó thì bạn hoàn toàn có thể lấy vang cơ làm effect rời để bổ sung hiệu ứng cần thiết mà chiếc mixer thiếu.

Còn nếu bạn sử dụng các loại mixer Dynacord hay các dòng mixer chất lượng của Yamaha, Allen Heath,… có sẵn 2 đường chỉnh effect là echo và reverb rất chuyên nghiệp rồi vì thế mà không cần sử dụng thêm effect rời bên ngoài.

Tóm lại thì chỉ khi mixer không có đủ 2 đường effect thì mới cần dùng tới vang cơ làm effect rời còn trong trường hợp khác thì không cần thiết vì mixer đã có khả năng xử lý âm thanh rất chuyên nghiệp rời.

Lấy vang cơ làm effect rời khi mixer không có đủ 2 hiệu ứng
Lấy vang cơ làm effect rời khi mixer không có đủ 2 hiệu ứng

Ưu điểm khi sử dụng vang cơ làm effect rời

 • Ưu điểm đầu tiên đó là giúp bổ sung hiệu ứng cho toàn bộ hệ thống vì cụ thể nếu hát karaoke hoặc hát trong dàn âm thanh đám cưới mà không có 2 hiệu ứng effect là echo và reverb thì tiếng sẽ không hay.
 • Bạn không cần đổi mới mixer mà vẫn có đủ hiệu ứng cần thiết cho việc sử dụng.
 • Nếu mixer của bạn bị hỏng hiệu ứng thì có thể sử dụng vang cơ để bù hiệu ứng tránh bị lãng phí nếu bỏ mixer đi.
 • Những bạn nào là tín đồ âm thanh sẽ rất thích kết nối 2 thiết bị này để thử chất lượng âm thanh.
Sử dụng effect của vang cơ để bổ sung hiệu ứng cho mixer
Sử dụng effect của vang cơ để bổ sung hiệu ứng cho mixer

Nhược điểm khi lấy effect rời từ vang cơ

Mặc dù giải quyết được vấn đề mixer không có đủ hiệu ứng effect nhưng thực tế cũng ít người dùng sử dụng vang cơ làm effect rời vì thường thì 2 thiết bị này không sử dụng chung trong một hệ thống. Cụ thể thì vang cơ chỉ sử dụng cho các hệ thống karaoke gia đình còn mixer thì lại chuyên dùng cho các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu, hội nghị,…

Hơn nữa nếu bạn không biết ghép nối 2 thiết bị này để lấy effect từ vang cơ sang mixer thì sẽ khá khó khi sử dụng và căn chỉnh cũng gặp nhiều vấn đề rắc rối. Bạn sẽ khó có thể biết được phải chỉnh ở đâu và thay đổi như thế nào.

Tuy nhiên thì hiệu ứng effect không phù hợp dùng cho hệ thống chuyên nghiệp
Tuy nhiên thì hiệu ứng effect không phù hợp dùng cho hệ thống chuyên nghiệp

Cách lấy vang cơ làm effect rời vào mixer

Tuy ứng dụng lấy hiệu ứng từ vang cơ sang mixer không được dùng phổ biến nhưng trong một số trường hợp nhất định chúng ta vẫn cần sử dụng. Ngay sau đây Loa đám cưới sẽ hướng dẫn các bạn cách ghép nối mixer vào vang cơ để lấy hiệu ứng effect.

 • Bước 1: Chuẩn bị dây kết nối và 1 chiếc vang, 1 chiếc mixer. Dây kết nối sử dụng có thể là dây 6 ly hoặc dây canon. Trong bài này thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lấy effect rời từ vang cơ sử dụng giắc 6ly.
 • Bước 2: Bạn cần cắm một đầu từ đường micro của vang cơ vào cổng AUX trên mixer.
 • Bước 3: Dùng dây đầu Canon và 1 đầu AV để lấy tín hiệu nhạc từ mixer xuống vang cơ.
 • Bước 4: Bắt đầu bật nhạc để thử và căn chỉnh xem đã nhận được thêm hiệu ứng âm thanh từ vang hay chưa.
Cách kết nối mixer với vang cơ đẩy để lấy effect
Cách kết nối mixer với vang cơ đẩy để lấy effect

Lưu ý khi lấy vang cơ làm effect rời

 • Khi thực hiện lấy hiệu ứng effect từ vang sang mixer để đạt được hiệu quả như mong muốn thì một số lưu ý quan trọng khi thực hiện bạn cần nhớ đó là:
 • Sau khi đã lấy effect từ vang cơ lên mixer thì bạn không được chỉnh đường effect đó trên mixer nữa, để tất cả ở kênh đó về 0 trừ âm lượng mà sẽ thực hiện căn chỉnh trực tiếp trên vang cơ để chỉnh hiệu ứng.
 • Sử dụng giắc tín hiệu chất lượng để đảm bảo tín hiệu âm thanh được truyền tải một cách đầy đủ, không bị suy hao cũng như nhiễu rè trong quá trình sử dụng.
 • Ngoài giắc 6ly thì bạn có thể sử dụng giắc Canon để lấy hiệu ứng effect từ vang cơ sang mixer. Lựa chọn giắc này thì đấu nối sẽ chuẩn hơn và cho chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều đấy.
 • Trước khi thực hiện nối dây thì hãy để tất cả volume về vị trí nhỏ nhất khi bắt đầu mở nhạc thử thì mới tăng từ từ volume lên điều này giúp bảo vệ hệ thống âm thanh cũng như các loa của bạn.
Chú ý sử dụng vang cơ làm effect rời cần ghép nối hiệu quả
Chú ý sử dụng vang cơ làm effect rời cần ghép nối hiệu quả

Trên đây là bài viết giải đáp có nên dùng vang cơ làm effect rời hay không và khi nào thì nên ứng dụng cũng như cách thực hiện. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu khi nào có thể lấy effect từ vang cơ ra ngoài cũng như thực hiện thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *