Cách chỉnh âm thanh hội trường chuẩn chuyên gia bạn đã biết chưa

Giá dịch vụ thuê chỉnh âm thanh hội trường

Dàn âm thanh, karaoke gia đình thì căn chỉnh khá dễ dàng nên hầu hết mọi người đều có thể tự mày mò được. Tuy nhiên đối với hệ thống âm thanh hội trường thì không dễ dàng như thế. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chỉnh âm thanh hội trường chuẩn kỹ thuật mà bạn không nên bỏ qua. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống âm thanh hội trường được sử dụng phổ biến hiện nay

Âm thanh hội trường là hệ thống âm thanh phục vụ cho các phòng hội trường hoặc các hội trường ngoài trời. Chúng được trang bị trong nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hay thậm chí là cả trường học,….

Các thiết bị sử dụng trong hệ thống thường là những thiết bị âm thanh chuyên sâu nên không hề dễ dàng để căn chỉnh. Đòi hỏi người dùng phải có lượng kiến thức nhất định về âm thanh thì mới có thể thực hiện cách chỉnh âm thanh hội trường đạt được hiệu quả như mong muốn.

Hệ thống âm thanh hội trường rất phổ biến hiện nay
Hệ thống âm thanh hội trường rất phổ biến hiện nay

Tại sao cần biết cách chỉnh âm thanh hội trường?

Có một số lý do khiến bạn phải biết cách chỉnh âm thanh hội trường đó là:

 • Giúp hệ thống đạt được chất lượng âm thanh như mong muốn, các thiết bị có thể phát huy tối đa vai trò của mình.
 • Chất lượng âm thanh sẽ được nâng cao hơn rất nhiều khi bạn căn chỉnh đúng cách.
 • Các thiết bị cũng sẽ không xảy ra tình trạng lỗi trong quá trình hoạt động.
 • Khi bạn biết cách chỉnh âm thanh hội trường cũng sẽ giảm được tối đa tình trạng hú rít khó chịu gây ảnh hưởng tới các thiết bị trong hệ thống.
 • Tránh được tình trạng cháy hỏng thiết bị khi sử dụng.
 • Biết cách chỉnh hệ thống còn giúp hệ thống được bền hơn, phục vụ đúng mục đích sử dụng của khách hàng.
Cách chỉnh âm thanh hội trường giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn
Cách chỉnh âm thanh hội trường giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn

Các thiết bị có trong hệ thống âm thanh hội trường

Khi thiết kế âm thanh hội trường thì người ta thường tích hợp các thiết bị âm thanh như:

 • Loa sân khấu: Loa sân khấu hay loa hội trường là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống. Khi chọn loa cho hệ thống cần chú ý tới công suất của loa có đáp ứng không gian sử dụng không. Đồng thời nên chọn loa có chất lượng âm thanh tốt, tiếng căng và chắc.
 • Thiết bị xử lý âm thanh như mixer vang số cũng rất cần thiết và có trong hầu hết các hệ thống âm thanh hội trường. Chúng sẽ có tác dụng tổng hợp, xử lý và cung cấp các hiệu ứng để hệ thống cho ra chất lượng âm thanh mượt mà, chuyên nghiệp hơn.
 • Thiết bị khuếch đại: Cục đẩy được sử dụng nhiều hơn là amply do chúng chuyên dụng và có thể đánh được cho các loa hội trường công suất lớn. Khi chọn cục đẩy công suất thì cần chú ý công suất của đẩy phải lớn hơn công suất của loa mới đảm bảo được chất lượng âm thanh ra cũng như an toàn cho hệ thống.
 • Thiết bị đầu vào như micro, đầu karaoke. Trong hầu hết các hệ thống phòng hội trường thì không thể thiếu micro được, các loại được dùng chủ yếu trong hệ thống đó là micro không dây, micro cổ ngỗng.
Các thiết bị có trong hệ thống âm thanh hội trường
Các thiết bị có trong hệ thống âm thanh hội trường

Cách chỉnh âm thanh hội trường chuẩn kỹ thuật

Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn tới các bạn cách chỉnh âm thanh hội trường chuẩn kỹ thuật cho từng thiết bị một, bạn có thể áp dụng cho hệ thống âm thanh của mình.

Cách chỉnh hệ thống micro

Một nguyên tắc quan trọng khi chỉnh micro cho âm thanh hội trường đó chỉnh là âm lượng của nhạc bắt buộc phải nhỏ hơn âm lượng của micro từ 10-20% thì mới đảm bảo được sự cân bằng và chất âm thanh hay, giọng nói, giọng hát rõ ràng hơn.

Cách bước chỉnh micro cho hệ thống sẽ thực hiện như sau:

 • Bước 1: Cắm Micro vào cổng in của bộ xử lý có thể là mixer hoặc vang số. Sau đó hãy đưa volume của music về vị trí nhỏ nhất.
 • Bước 2: Chỉnh Volume tổng, Volume micro và các chiết áp như Balance, Echo, Mid, Low, Dly, Hi, Rpt đến vị trí Normal mặc định ban đầu của nhà sản xuất để xác định âm thanh ra ở mức như thế nào.
 • Bước 3: Bật nguồn của mic để thử Micro. Khi đó tùy theo nhu cầu mà có thể tăng giảm Echo, Rpt, Dly. Khi đó vị trí Normal sẽ thay đổi trong phạm vi nhất định – khoảng sang trái hoặc sang phải từ 10 – 15 độ. Khi đó giọng nói không bị vang quá mức, không lặp đi lặp lại quá nhiều là được. Chú ý nếu sử dụng micro để phát biểu hoặc làm MC thì không cần sử dụng tới các hiệu ứng âm thanh để tránh gây khó chịu và không rõ ràng khi nghe.
 • Bước 4: Chỉnh giọng với âm thanh thiên chất Bass: đưa volume bass của Micro sang trái từ 10-90 độ. Sau đó với giọng thiên treble cũng làm tương tự vậy. Còn với những người giọng yếu volume Mid của Micro nên đi từ 10 – 45 độ và chọn điểm thích hợp nhất là được.
 • Bước 5: Đưa Volume music tăng dần sao cho tiếng nhạc không được lớn hơn tiếng micro đã chỉnh. Khi đó nếu thấy xuất hiện tình trạng hú rít phải đưa Hi của Volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ.
Cách chỉnh hệ thống micro
Cách chỉnh hệ thống micro

Cách chỉnh vang số trong hội trường

Với cách chỉnh âm thanh hội trường phần vang số thì bạn sẽ thực hiện căn chỉnh như sau để cho ra chất lượng âm thanh tốt:

 • Chỉnh Echo: Để Echo đạt được hiệu quả về tiếng vang nhất bạn nên chỉnh Echo EF lever +100, Direct level +100, echo Pre- Deplay : 250ms HPF :47.8Hz LPF :16.6K, echo  Delay :492ms Repeat :22%, echo Delay R :0% Pre-Delay R: 45%, echo :1 PEG : 63,8Hz, Gain : -1,4dB Q:1.00
 • Chỉnh Reverb:  Level :+100 Direct Level : +43, Time 2312ms Pre-Delay : 0ms, HPF : 0.0Hz LPF :19.0K, Level : +100 Direct Level : +43
 • Chỉnh Music: Chọn  HPF 48.7Hz/12dB, 7 PEQ 6233Hz Gain : +1.6dB Q: 1.00
 • Chỉnh Main: Chọn work mode select  manual :Disco, Main MU :+140 MI: +100, echo :+ 106 Rev: +166, Main 4 : PEQ : 2942Hz Gain :-0.4dB Q: 1.00, Main AT :45ms RT:8 LU :+14dB Ratio: 4.0, Main Delay L :20.2ms Delay R: 20.2ms, Main mute L: No mute R:No
 • Chỉnh Sub:  mixer music:+132 Mic :+0, sub HPF: user 12dB Freq : 46.0Hz Q : 0.50, sub LPF :buttter 24dB Freq: 75,8Hz Q: lock, sub 2 PEQ: 56,8Hz Gain : +2.8dB Q:1.00, sub AT :45ms RT:8 LU:+14 dBu Ratio :4.0, sub Delay : 0.0ms mtue: No
 • Chỉnh Center: MU :+ 90 MI: +80 echo : +50 Rev :+0, CENTER Filter HPF : 65.0Hz/12dB, CEN : 1 PEQ : 78.8Hz Gain : 0.0dB Q: 1.00, CEN AT: 45ms RT:8 LU : +14 dBu Ratio :4.0, CEN Delay :0.0 ms Mute:0
 • Chỉnh Sur: Chọn SUR MU: +80 MI: +80 echo : +100 Rev: +100, SUR filter HPF Freq: 0.0Hz, SUR: 1 PEQ: 78.8Hz Gain : 0.0dB Q: 1.00, SUR AT: 45ms RT:8 LU:+14dBu Ratio: 4.0, SUR Delay L: 0.0ms Delay R: 0.0ms, SUR mute L: No mute R: No
Cách chỉnh vang số trong hội trường
Cách chỉnh vang số trong hội trường

Cách chỉnh mixer trong hệ thống

Mixer chắc chắn là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống âm thanh hội trường. Để căn chỉnh được thiết bị này đòi hỏi bạn phải hiểu được một số kiến thức trong âm thanh cũng như phải có kinh nghiệm ít nhiều cho việc chỉnh. Có thể nói mixer là phần khó nhất khi thực hiện cách chỉnh âm thanh hội trường. Nếu bạn lần đầu thực hiện thì có thể làm theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi:

 • Chỉnh Gain: Bạn chỉ cần nhấn nút PFL (Pre Fader Level) tại kênh đó xuống và yêu cầu nhạc ở mức lớn nhất. Chú ý thấy dàn đèn Led bên phải sáng ở mức 0dB là được
 • Low cut: Điều chỉnh tần số tại kênh để cắt bỏ tín hiệu dưới tần số mà núm chỉnh này xác định. Thay đổi từ vị trí OFF đến cao nhất là cắt tất cả tần số 300Hz trở xuống.
 • Hi EQ: Thường gọi là Treble, âm thanh cao. Có thể tăng giảm 15dB cho tần số trung tâm của High 12 KHz.
 • Mid EQ: điều chỉnh tăng giảm tiếng trung ở +/- 15dB. Tần số cắt giảm được ấn định bởi nút Mid Frequency trong dải tần 100Hz – 5kHz.
 • Mid Freq : Xác định tần số cho tiếng trung, có thể điều chỉnh tần số từ 100Hz – 5kHz.
 • Low EQ: Điều chỉnh tiếng trầm Bass, tăng giảm 15dB ở tần số trung tâm 75Hz.
  ( Lưu ý: không nên tăng tần số thấp lên quá nhiều sẽ làm công suất quá tải dễ dẫn đến hư hỏng loa)
 • Mon send: nút thay đổi độ lớn tín hiệu của kênh này để đưa tới ngõ ra Monitor. Tín hiệu này bị EQ của kênh tác động.
 • EFX send: nút thay đổi độ lớn tín hiệu của kênh này để đưa tới bộ trộn effect. Tín hiệu effect phụ thuộc vào Fader chỉnh độ lớn của kênh.
 • AUX Send: Điều chỉnh mức tín hiệu của kênh đó được gửi tới ngõ ra AUX tương ứng. Tín hiệu có thể được điều chỉnh từ (-∞) đến +10dB. Mức ra chuẩn là ở vị trí giữa.
 • Pan (balance): Thông thường được chỉnh ở vị trí 12h.
 • Công tắc Mute: nút nhanh nhất loại bỏ ngay lập tức tín hiệu của kênh tới Main Mix, bộ effect, ngõ ra monitor mà không làm xáo trộn các phần điều khiển khác.
 • Đèn báo Clip/Mute: Đèn MUTE – CLIP nhấp nháy khi mức độ tín hiệu ở mức +19 dBu báo hiệu còn 2 dB nữa là tín hiệu ở sẽ quá tải. Bạn nên giảm Gain hoặc EQ xuống.
Cách chỉnh mixer trong hệ thống
Cách chỉnh mixer trong hệ thống

Cách chỉnh cục đẩy công suất trong dàn âm thanh hội trường

Thực hiện cách chỉnh âm thanh hội trường ở cục đẩy công suất sẽ là phần dễ nhất do chúng không có nhiều nút chỉnh mà trên bảng điều khiển có duy nhất 2 nút để điều chỉnh công suất (âm lượng) ra loa. Tuy nhiên khi sử dụng cục đẩy để hệ thống được tốt, thiết bị được bền hơn thì một số lưu ý quan trọng khi căn chỉnh bạn phải nhớ:

 • Không vặn cục đẩy quá hướng tầm 3h trở đi tức là sang vạch cam và vạch đỏ trên cục đẩy.
 • Chỉ nên vặn đẩy tăng công suất từ từ chứ không lên để luôn ở một mức khi bật hệ thống có thể gây sốc khiến cháy hỏng loa, nếu để quá cao có thể khiến đẩy bị cháy hỏng.
 • Khi chỉnh cục đẩy bạn nhớ chú ý là không được để chúng xuất hiện tình trạng báo đèn clip hoặc protect vì lâu có thể khiến cục đẩy bị hỏng.
Cách chỉnh cục đẩy công suất trong dàn âm thanh hội trường
Cách chỉnh cục đẩy công suất trong dàn âm thanh hội trường

Cách chỉnh loa hội trường

Với loa bạn sẽ không cần căn chỉnh nhiều vì chủ yếu các thiết bị xử lý sẽ giúp chúng ta hoàn thiện chất lượng âm thanh. Nhưng khi bố trí loa trong hệ thống bạn cũng cần tuân theo các nguyên tắc nhất định như:

 • Đặt loa trung tâm không được quá gần tường và tránh các góc tường để không xảy ra hiện tượng dội âm khó chịu.
 • Không được đặt 2 loa hướng vào nhau.
 • Khoảng cách giữa hai loa tới tường phía sau phải bằng 44,7% chiều rộng căn phòng.
 • Loa đặt hướng tâm tầm với tai người nghe để cho ra âm thanh tốt nhất.
Cách chỉnh loa hội trường
Cách chỉnh loa hội trường

Cách chỉnh amply cho hệ thống hội trường

Amply hiện nay đã không còn được sử dụng nhiều trong hệ thống âm thanh hội trường nữa. Nhưng nếu bạn vẫn sử dụng thì có thể thực hiện chỉnh như sau:

 • Cắm micro vào jack của maply và vặn nút điều chỉnh micro về hướng 12h, nút âm lượng micro thường ở mức 11h-1h là chuẩn.
 • Để chỉnh âm bass bằng cách đập nhẹ tay vào đầu micro hoặc thổi mạnh vào đầu micro. Sau đó, cảm nhận âm phát ra đã đủ trầm và chắc chưa. Nếu chưa, dùng nút LOW để tinh chỉnh âm bass.
 • Cách chỉnh âm Mid cũng tương đối đơn giản, bạn có thể thử bằng cách nói từ “HI (hai)” sao cho tiếng phát ra được tròn nhất. Sau đó, dùng nút MID được ký hiệu trên amply để điều chỉnh, bạn không nên chỉnh nút này cao quá, sẽ rất dễ phát ra tiếng hú.
 • Bạn có thể chỉnh âm Treble bằng cách hát một câu, sao cho âm phát ra đủ ấm, đủ trong trẻo và rõ tiếng. Nếu thừa thì tiếng bị xé vỡ chói tai, nếu thiếu thì âm phát ra bị thiếu sức sống.
 • Repeat và Delay cũng vô cùng quan trọng khi, chúng sẽ căn chỉnh thời gian tiếng lạp lại và giúp mềm tiếng hơn. Bạn nên chỉnh delay trong khoảng 11-1h và số lần lặp lại nhanh hơn với những người có chất giọng tốt.

Nói chung cách chỉnh âm thanh hội trường ở phần amply khá giống với việc bạn chỉnh cho dàn karaoke gia đình chỉ là ở một quy mô lớn hơn.

Cách chỉnh amply cho hệ thống hội trường
Cách chỉnh amply cho hệ thống hội trường

Lưu ý quan trọng khi thực hiện cách chỉnh âm thanh hội trường

Một số lưu ý khi bạn thực hiện cách chỉnh âm thanh hội trường bạn cần nắm rõ như sau:

 • Mỗi hệ thống sẽ có ưu và nhược điểm riêng vì thế mà cách chỉnh cũng sẽ khác nhau phụ thuộc vào hãng, các thiết bị sử dụng.
 • Không thể áp dụng 1 cách chỉnh cho tất cả các dàn vì có thể dàn này phù hợp nhưng dàn khác lại không phù hợp.
 • Trước khi thực hiện cách chỉnh âm thanh hội trường cần nắm chắc được những nguyên tắc cơ bản trong âm thanh để tránh xảy ra những lỗi khiến các thiết bị gặp trục trặc, vấn đề.
 • Phải dựa vào điều kiện thực tế của phòng hội trường để căn chỉnh hệ thống sao cho phù hợp. Nếu thấy chất lượng âm thanh không được như mong muốn có thể do cách đặt các thiết bị loa chưa hợp lý.
 • Trước khi căn chỉnh micro cần setup sóng riêng cho từng mic và chọn dải tần số tốt để sử dụng, tránh trường hợp trùng sóng, nhiễu sóng khó chịu khi đang dùng.

Giá dịch vụ thuê chỉnh âm thanh hội trường

Hiện nay nếu bạn thuê dịch vụ chỉnh âm thanh hội trường thì mức giá có thể là từ vài trăm nghìn cho đến hàng triệu nếu hệ thống lớn. Nếu thường xuyên phải căn chỉnh hệ thống thì lựa chọn dịch vụ thuê ngoài như vậy sẽ khá là tốn kém.

Hơn nữa, với từng hệ thống lại có cách căn chỉnh khác nhau, đôi  khi các kỹ thuật sẽ không thể nào mà nắm bắt được hết các thiết bị mới khiến cho việc căn chỉnh không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Giá dịch vụ thuê chỉnh âm thanh hội trường
Giá dịch vụ thuê chỉnh âm thanh hội trường

Khi lắp đặt hệ thống tại Lạc Việt Audio bạn sẽ được căn chỉnh miễn phí trọn đời

Để không mất công và mất thêm chi phí để thuê căn chỉnh hệ thống bên ngoài thì hãy lựa chọn ngay hệ thống của Lạc Việt Audio. Khi chọn chúng tôi bạn sẽ không chỉ nhận được những sản phẩm chất lượng với đầy đủ giấy tờ nhập khẩu Co-Cq mà còn với mức giá vô cùng phải chăng. Đồng thời chúng tôi sẽ có đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề căn chỉnh cho các bạn khi lắp đặt setup hệ thống.

Đồng thời chúng tôi cũng hỗ trợ căn chỉnh âm thanh hội trường trọn đời cho khách hàng khi bạn có yêu cầu. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chỉnh âm thanh hội trường đúng chuẩn kỹ thuật, hát hay, tiếng rõ và không bị hú rít. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện căn chỉnh thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *