Hướng dẫn cách đấu loa âm trần an toàn, chính xác nhất

Do nhu cầu sử dụng hệ thống loa âm trần ngày càng cao vì vậy mà có rất nhiều khách hàng hỏi về cách đấu loa âm trần sao cho chúng hoạt động tốt. Hôm nay Lạc Việt Audio xin chia sẻ, hướng dẫn cách đấu loa âm trần an toàn và chính xác nhất và lời khuyên khi lựa chọn phương pháp đấu loa âm trần. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi thực hiện cách đấu loa âm trần

Trước khi thực hiện cách đấu loa âm trần, bạn hãy đảm bảo rằng chuẩn bị những dụng cụ thiết bị như:

  • Kéo, băng dính điện: Dùng để cắt và dán sau khi đấu loa âm trần để đảm bảo đầu nối không bị hở cũn như có sự chắc chắn nhất định
  • Dây thít: Cố định dây loa vào các vị trí, giữ cho hệ thống dây được gọn gàng,tránh nhầm lẫn với các dây khác bên ngoài.
  • Dây loa: Chắc chắn đây là thiết bị không thể thiếu khi thực hiện đấu loa âm trần với nhau rồi. Lưu ý lựa chọn dây loa chất lượng tốt để đảm bảo chất lượng hoạt động của hệ thống.
Nguyên tắc đấu loa âm trần an toàn hiệu quả
Nguyên tắc đấu loa âm trần an toàn hiệu quả

Nguyên tắc đấu loa âm trần an toàn hiệu quả

Muốn loa âm trần hoạt động hiệu quả và khai thác một cách tối ưu nhất thì chúng ta cần tuân thủ theo các nguyên tắc đấu loa âm trần sau:

  • Phân chia rõ ràng các dây loa, xác định được đâu là dây nối nguồn đâu là dây nối giữa các loa.
  • Khi thực hiện đấu nối loa âm trần thì các mối nối phải đảm bảo chắc chắn và được bọc kín bởi băng dính điện đảm bảo cho người lắp đặt và trong quá trình sử dụng.
  • Khi đấu loa âm trần vào amply phải chắc chắn nối đúng thì loa mới có thể haotj động được

>> Tham khảo thêm:

Các cách đấu loa âm trần hiện nay
Các cách đấu loa âm trần hiện nay

Các cách đấu loa âm trần hiện nay

Về cách đấu loa âm trần thì cơ bản chúng ta sẽ có 3 phương pháp đó là: Đấu loa âm trần nối tiếp, đấu loa âm trần theo phương pháp song song và đấu loa âm trần nối tiếp và song song kết hợp. Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu kỹ hơn về 3 cách đấu loa âm trần này để có thể chọn lựa được phương pháp phù hợp với công trình của mình.

1. Cách đấu loa âm trần theo kiểu nối tiếp

Loa âm trần là loa có trở kháng cao nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách đấu loa âm trần theo phương pháp nối tiếp. Bạn sẽ thực hiện nối cực âm (-) của loa này nối với cực dương (+) của loa kia, cứ thực hiện như vậy cho đến khi hết loa thì thôi. Để hình dung cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo sơ đồ đấu loa âm trần nối tiếp như hinh dưới đây.

Cách đấu loa âm trần theo kiểu nối tiếp
Cách đấu loa âm trần theo kiểu nối tiếp

Khi sử dụng cách đấu loa âm trần nối tiếp, trở kháng tương đương của toàn bộ loa sẽ là Z = Z1 + Z2 + Z3 + … + Zn (trở kháng của loa khi ghép loa lại với nhau nhỏ sẽ cho ra công suất lớn hơn)

Ưu điểm của cách đấu loa âm trần nối tiếp đó là cho dù một hay nhiều loa trong hệ thống bị cháy hỏng hoặc gặp trục trặc thì các loa khác vẫn có thể phát nhạc bình thường. Cách đấu loa âm trần nối tiếp được sử dụng rất phổ biến hiện nay do phương pháp này thuận tiện và tiết kiệm chi phí rất hiệu quả, thời gian lắp đặt loa âm trần cũng nhanh hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, cách đấu loa âm trần này chỉ sử dụng được cho những hệ thống có quy mô nhỏ hoặc vừa chứ không thể sử dụng được cho các tòa nhà lớn có hệ thống âm thanh thông báo phức tạp.

2. Cách đấu loa âm trần theo kiểu song song

Cách đấu loa âm trần này có thể áp dụng khi bạn có từ 2 loa âm trần trở lên. Với phương pháp này bạn sẽ thực hiện đấu loa âm trần như sau: Cực âm của loa này sẽ được nối với cực âm của loa kia, cực dương cũng tương tự hay nói một cách đơn giản là bạn sẽ nối các cực cùng tên với nhau. Bạn có thể tham khảo sơ đồ đấu loa âm trần song song như hình dưới.

Cách đấu loa âm trần theo kiểu song song
Cách đấu loa âm trần theo kiểu song song

Trở kháng tương đương của toàn bộ số loa âm trần sẽ được tính bằng công thức:

1/ Z = 1/Z1 + 1/Z2 + … + 1/Zn

Đấu loa âm trần theo phương pháp song song vẫn cho ra chất lượng âm thanh hệ thống đạt chuẩn và nếu có loa nào đó gặp sự cố hỏng hóc thì những loa còn lại vẫn hoạt động bình thường. Nhưng cách đấu loa âm trần này ít được sử dụng hơn do thực hiện mất thời gian, tốn kém về số lượng dây sử dụng hơn và với các hệ thống nhỏ thì nó thực sự không cần thiết.

Cách đấu loa âm trần song song thường được áp dụng cho các hệ thống cần phân vùng âm thanh tức là mỗi khu vực sẽ phát âm thanh khác nhau.

3. Cách đấu loa âm trần theo kiểu nối tiếp và song song kết hợp

Đây là cách đấu loa âm trần phức tạp và tốn thời gian công sức nhất. Bạn sẽ áp dụng cả hai cách đấu loa âm trần phía trên nhưng tùy theo mục đích sử dụng, tình hình thực tế mà có sự tính toán lên kế hoạch riêng. Bạn có thể tham khảo sơ đồ đấu loa âm trần theo cách này ở trong hình dưới đây.

Cách đấu loa âm trần theo kiểu nối tiếp và song song kết hợp
Cách đấu loa âm trần theo kiểu nối tiếp và song song kết hợp

Cách đấu loa âm trần này thường được áp dụng cho các hệ thống lớn như tòa nhà, chung cư, nhà xưởng khu công nghiệp khi cần số lượng loa lớn và sự phân vùng âm thanh.

Câu hỏi đặt ra ở đây là nên lựa chọn cách đấu loa âm trần nào? Như đã nhắc đến trong từng phương pháp, lựa chọn cách đấu loa âm trần nào là còn tùy vào mục đích sử dụng cũng như độ lớn của không gian. Cách nào cũng có những ưu nhược điểm riêng nên bạn hãy suy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn.

Cách đấu loa âm trần vào amply

Sau khi thực hiện đấu loa âm trần với nhau ta sẽ chuyển đến cách đấu loa âm trần vào amply. Bước này thì thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần xác định được dây COM của loa âm trần (thường có màu đen hoặc ghi tên rõ trên loa) sau đó thực hiện đấu vào cổng COM của amply cho loa âm trần. Còn cực dương của loa bạn có thể lựa chọn cổng 100v hoặc 70v tùy bạn, cổng 100v thì sẽ cho ra công suất lớn hơn cổng 70v.

Cách đấu loa âm trần vào amply
Cách đấu loa âm trần vào amply

Lưu ý khi thực hiện cách đấu dây loa âm trần

Khi thực hiện cách đấu dây loa âm trần các hãng Toa, bose, bosch,… thì bạn đều cần lưu ý tới các vấn đề sau:

  • Lựa chọn loại dây loa tốt chất lượng cao, có thể ngăng được chuột và tinh hình thời tiết khác nhau như nắng nóng, ẩm vì đây là thời tiết rất đặc trưng của Việt Nam ta.
  • Các chỗ đấu nối dây loa phải được quấn băng dính kín, gọn để điện không bị rò rỉ ra ngoài gây nguy hiểm.
  • Các chỗ nối dây loa cần gọn gàng và được phân chia rõ ràng bằng dây thít tránh để chúng chồng chéo chạm vào nhau có thể gây ra chập mạch, cháy hỏng toàn hệ thống.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đấu loa âm trần chuẩn an toàn và hiệu quả nhất. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách đấu loa âm trần chính xác hiệu quả. Chúc bạn thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích thú vị nhé! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *