Làm thế nào để thiết kế hệ thống loa âm trần đạt chuẩn

Hệ thống loa âm trần là một trong những hệ thống âm thanh đang được sử dụng phổ biến, áp dụng cho nhiều công trình dự án tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có một hệ thống loa âm trần đạt chuẩn thì không phải ai cũng có thể làm được. Đây là một công việc khó đòi hỏi bạn phải thực sự có hiểu biết về hoạt động của hệ thống loa âm trần và có những tính toán chính xác. Hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế hệ thống loa âm trần sao cho đạt tiêu chuẩn nhất. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên lựa chọn hệ thống loa âm trần?

Không phải tự nhiên mà các hệ thống loa âm trần lại được người dùng ưa chuộng, yêu thích và ưu tiên sử dụng chúng cho các hệ thống âm thanh của mình. Từ các khu chung cư, nhà hàng, khach sạn, văn phòng,… hay thậm chí cả ở gia đình thì hệ thống loa âm trần đều vô cùng phổ biến. Tại sao không chọn hệ thống loa treo tường mini hay dòng loa nào khác?

 • Hệ thống loa âm trần phù hợp với nhiều mục đích sử dụng: Cho dù bạn có sử dụng hệ thống loa âm trần để phát nhạc ở cửa hàng, quán cafe hay trường học bệnh viện,.. thì chúng đều phù hợp. Do hệ thống loa âm trần có chất âm thanh nhẹ nhàng, không quá gắt nhưng vẫn đủ rõ ràng để người nghe có thể nghe được.
 • Sử dụng hệ thống loa âm trần sẽ khiến không gian của bạn trở nên tinh tế, đẹp mắt hơn. Hãy thử tưởng tượng bạn có một hệ thống âm thanh mà nhìn còn gọn gàng đẹp mắt hơn hệ thống đèn điện trên trần thì chẳng phải nên lựa chọn chúng sao.
 • Hiện nay các hệ thống loa âm trần hiện đại hơn, được cải tiến và tích hợp nhiều đặc điểm nổi trội mang đến sự tiện lợi vô cùng cho người sử dụng ví dụ như loa âm trần tích hợp sẵn kết nối không dây wifi, bluetooth. Và chất lượng âm thanh cũng được cải thiện hơn rất nhiều giúp hệ thống loa âm trần có thể cho ra chất lượng không kém gì các dòng loa phát nhạc chuyên nghiệp.
Tại sao nên lựa chọn hệ thống loa âm trần?
Tại sao nên lựa chọn hệ thống loa âm trần?

Hệ thống loa âm trần gồm những thiết bị gì?

Đã gọi là hệ thống loa âm trần tức là chúng sẽ bao gồm nhiều thiết bị hỗ trợ bổ sung cho nhau để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh. Vậy hệ thống loa âm trần gồm những thiết bị gì? Về cơ bản một hệ thống loa âm trần sẽ bao gồm các thiết bị như:

 • Loa âm trần: Trong một hệ thống loa âm trần thì loa chính là thiết bị quan trọng nhất và không thể thiếu, chúng có nhiệm vụ phát ra tín hiệu âm thanh cuối cùng đến tai người nghe.
 • Amply: Amply có vai trò khuếch đại tín hiệu âm thanh để người nghe có thể nghe được âm thanh một cách to và rõ ràng hơn. Khi tính toán công suất amply cho hệ thống loa âm trần thường dựa vào tổng công suất của tất cả các loa.
 • Nguồn phát nhạc: Là các nguồn âm đầu vào như máy tính, điện thoại, đầu đĩa, micro,… được kết nối với hệ thống loa âm trần thông qua bluetooth, wifi hoặc hệ thống dây kết nối. Đối với micro trong hệ thống loa âm trần thì nên sử dụng loại micro cổ ngỗng.
 • Các linh kiện khác: Là các thiết bị phụ trợ cần thiết để tạo nên được một hệ thống loa âm trần hoàn chỉnh như dây nối, chiết áp,… Mặc dù là linh kiện phụ trợ nhưng chúng có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của hệ thống, nhất là hệ thống dây dẫn.
Hệ thống loa âm trần gồm những thiết bị gì?
Hệ thống loa âm trần gồm những thiết bị gì?

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống loa âm trần

Về phần tiêu chuẩn để đánh giá hệ thống loa âm trần thì có rất nhiều các tiêu chí khác nhau, nhưng cơ bản khi thiết kế hệ thống loa âm trần cần đạt được:

 • Chất lượng âm thanh hệ thống rõ ràng, phủ được toàn bộ diện tích không gian lắp đặt.
 • Hệ thống hoạt động ổn định, không xảy ra lỗi và bền.
 • Thiết kế hệ thống loa âm trần cần đạt được tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng.
 • Tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Làm thế nào để thiết kế hệ thống loa âm trần đạt chuẩn

Bây giờ sẽ là phần trả lời cho câu hỏi làm thế nào để thiết kế hệ thống loa âm trần đạt tiêu chuẩn. Có thể nói để thiết kế hệ thống loa âm trần cho được chất lượng tốt nhất là không hề dễ dàng. Lấy vị dụ đơn giản về hệ thống loa âm trần Bose chẳng hạn, các yếu tố cần quan tâm khi thiết kế hệ thống này bao gồm:

Thông số kỹ thuật

Điều quan trọng khi thiết kế hệ thống loa âm trần đó là các thông số kỹ thuật của các thiết bị tham gia vào hệ thống. Bạn cần tính toán thiết kế một cách thật chính xác để khi thực hiện lắp đặt loa âm trần sẽ nhanh gọn, đơn giản không phải điều chỉnh gì.

Làm thế nào để thiết kế hệ thống loa âm trần đạt chuẩn
Làm thế nào để thiết kế hệ thống loa âm trần đạt chuẩn

Đối với loa âm trần, chúng ta cần xác định được công suất loa sử dụng, số lượng loa và vị trí lắp đặt hợp lý. Loa âm trần có rất nhiều mức công suất khác nhau để lựa chọn như 6W, 12W, 15W, 30W,… tùy vào mục đích sử dụng của bạn để có thể lựa chọn loại loa phù hợp. Sau khi xác định được mức công suất loa chúng ta sẽ tính toán số loa cần sử dụng, điều này lại phụ thuộc vào diện tích không gian mà bạn sẽ sử dụng hệ thống loa âm trần. Có một công thức giúp bạn có thể tính toán dễ dàng số loa cần sử dụng đó là:

Diện tích < Tổng công suất loa ; Số lượng loa âm trần = Tổng công suất của loa / Số lượng loa

Nhìn chung thì bạn có thể áp dụng cách tính toán này với hầu hết các hệ thống loa âm trần, còn khi chọn vị trí lắp loa thì lại phải lưu ý đến độ phủ của loa âm trần để lựa chọn cho thích hợp (loa âm trần có độ phủ âm thanh dạng hình nón). Ngoài ra bạn cần quan tâm đến một số thôgn số kỹ thuật chuyên sâu hơn khi thiết kế hệ thống loa âm trần như: Tín hiệu cân bằng, BGM, Decibel, độ méo tiếng, phản hồi PA, phản hồi thường xuyên, mức áp suất âm thanh, xếp hạng IP,…

Với amply, khi lựa chọn amply cho loa âm trần để thiết kế hệ thống bạn cần chú ý đến công suất của chúng để lựa chọn cho phù hợp. Thông thường để hệ thống loa âm trần hoạt động được thì cần lựa chọn amply có công suất lớn hơn hoặc bằng tổng công suất của loa. Tối ưu nhất là nên lựa chọn công suất amply lớn hơn từ 50-100W so với tổng công suất của loa. Nếu bạn lựa chọn amply có công suất nhỏ hơn thì rất dễ xảy ra hiện tượng cháy amply do chúng bị hoạt động quá công suất thường xuyên.

Diện tích lắp đặt hệ thống loa âm trần

Diện tích không gian sẽ quyết định trực tiếp đến việc thiết kế hệ thống loa âm trần, như ở trên đã đề cập, diện tích phòng sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn công suất loa và số loa cần sử dụng. Theo tiêu chuẩn cơ bản thì Diện tích ≤ Tổng công suất của loa.

Lấy ví dụ cụ thể như, Nếu bạn có một căn phòng 50 m2 thì bạn có thể sử dụng 3 loa âm trần 15W hoặc 5 loa âm trần 10W đều được. Dưới đây là bảng lựa chọn công suất loa âm trần theo diện tích lắp đặt mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng phải theo tình hình thực tế là hệ thống loa âm trần bạn sử dụng ở đâu, có ồn không để thiết kế cho phù hợp.

Công suất loa âm trần theo diện tích lắp đặt
Công suất loa âm trần theo diện tích lắp đặt

Các hệ thống loa âm trần phổ biến tại Việt Nam

1. Hệ thống loa âm trần Bose

Bose đã không còn là cái tên xa lạ với người dùng Việt, hệ thống loa âm trần Bose đem đến chất lượng âm thanh trong, sáng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như thông báo, phát nhạc nền cho nhiều nơi. Do nhận thấy được nhu cầu sử dụng của khách hàng ngày càng cao và hướng tới sự tiện dụng nên hệ thống loa âm trần Bose ngày càng được cải tiến, tích hợp thêm các công nghệ hiện đại vượt bậc.

Hệ thống loa âm trần Bose chính là giải pháp âm thanh hoàn hảo, là sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình.

>> Xem thêm:

Các hệ thống loa âm trần phổ biến tại Việt Nam
Các hệ thống loa âm trần phổ biến tại Việt Nam

2. Hệ thống loa âm trần Toa

Toa là một hãng rất nổi tiếng về các hệ thống âm thanh thông báo, các thiết bị của hãng có độ bền tuyệt vời cùng với chất lượng âm thanh ấn tượng. Vì thế mà hệ thống loa âm trần Toa sẽ đem đến cho người dùng những giây phút thư giãn nhất cùng với thiết kế đẹp mắt phù hợp với nhiều không gian

3. Hệ thống loa âm trần OBT

OBT cũng là một trong những thương hiệu sáng giá về việc cung cấp các hệ thống loa âm trần. OBT đã khẳng định được vị trí của mình trên toàn thế giới không chỉ về thiết kế, chất lượng mà còn ở mức giá vô cùng hợp lý. Chắc chắn đây cũng sẽ là hệ thống loa âm trần đáng để bạn suy nghĩ nếu đang cần giải pháp âm thanh cho mình.

Những lưu ý khi thiết kế hệ thống loa âm trần

Để thiết kế được một hệ thống loa âm trần chất lượng, ngoài các hướng dẫn phía trên, các bạn cần phải lưu ý tới các vấn đề sau:

 • Sử dụng hệ thống loa âm trần đúng mục đích. Hệ thống này chủ yếu dùng để phát nhạc nền thông báo nếu bạn sử dụng chúng để hát karaoke thì sẽ gây hóc hóc hệ thống.
 • Nên sử dụng các thiết bị trong hệ thống loa âm trần cùng hãng với nhau để đảm bảo được chất lượng cũng như hoạt động của chúng là tốt nhất, hạn chế tối đã các vấn đề sự cố, lỗi do không tương thích.
 • Thiết kế hệ thống loa âm trần cần phù hợp với khả năng đầu tư, tài chính bản thân. Điều này sẽ dễ dàng thực hiện thôi do hiện nay có rất nhiều sản phẩm với đa dạng mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn.
 • Cuối cùng, khi thiết kế hệ thống loa âm trần  xong bạn cần tìm đến các địa chỉ uy tín đáng tin cậy để có thể mua được các sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý nhất.
Những lưu ý khi thiết kế hệ thống loa âm trần
Những lưu ý khi thiết kế hệ thống loa âm trần

Địa chỉ thiết kế, cung cấp hệ thống loa âm trần chính hãng giá rẻ

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp hệ thống loa âm trần tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo chất lượng tốt, chính hãng. Lạc Việt Audio với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong nghề chúng tôi tự tin là nhà cung cấp hệ thống loa âm trần chất lượng cao hàng đầu. Đến với chúng tôi bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn thiết kế giải pháp âm thanh phù hợp, thêm vào đó chúng tôi còn cung cấp đến bạn các combo loa âm trần đầy đủ cho một hệ thống với giá siêu hấp dẫn tiết kiệm.

Chúng tôi đảm bảo các sản phẩm cung cấp đều là hàng chính hãng chất lượng cao với đầy đủ giấy tờ, các chính sách bảo hành, hậu mãi rõ ràng, hấp dẫn. Giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Hỗ trợ lắp đặt tận nơi. Nếu bạn đang cần một hệ thống loa âm trần chất lượng thì hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.

Một số bản thiết kế hệ thống loa âm trần cụ thể cho các công trình

Thiết kế hệ thống loa âm trần cho phòng làm việc
Thiết kế hệ thống loa âm trần cho phòng làm việc
Thiết kế hệ thống loa âm trần cho nhà máy
Thiết kế hệ thống loa âm trần cho nhà máy
Thiết kế hệ thống loa âm trần cho siêu thị
Thiết kế hệ thống loa âm trần cho siêu thị

Trên đây là bài viết hướng dẫn thiết kế hệ thống loa âm trần đạt chuẩn do các chuyên gia chia sẻ. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn thiết kế được một hệ thống loa âm trần chất lượng tốt nhất. Chúc bạn thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích nhé! Hẹn gặp lại các bạn vào các bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *