Cách đi dây và lắp đặt loa âm trần chuẩn xác 100% - Loadamcuoi

Các hệ thống âm thanh sử dụng loa âm trần đã trở nên quá phổ biến hiện nay do sự tiện lợi và lợi ích to lớn mà chúng mang lại. Từ các cửa hàng, siêu thị, tòa nhà, văn phòng,.. hay thậm chí cả gia đình đều có xu hướng sử dụng dòng loa này.

Hôm nay, Lạc Việt Audio xin hướng dẫn tới các bạn cách đi dây loa âm trần và cách lắp đặt loa âm trần chuẩn xác nhất theo kinh nghiệm của chuyên gia. Thực sự lắp đặt và đi dây loa âm trần không hề khó, chỉ cần dành ra một chút thời gian cùng với các dụng cụ đơn giản là bạn đã có thể tự lắp đặt loa âm trần cho công trình của mình rồi. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần lắp đặt loa âm trần chuẩn xác?

Bất kỳ một thiết bị nào để phát huy một cách tối đa công dụng của nó thì chúng ta phải biết cách lắp đặt và sử dụng chính xác, loa âm trần cũng vậy.

Lắp đặt loa âm trần một cách chuẩn xác sẽ giúp những chiếc loa hoạt động được ổn định, tốt nhất, phát huy tối đã được nhiệm vụ của chúng. Ví dụ như chất âm thanh phát ra hay, ổn định, âm thanh rõ ràng dễ nghe,..

Thứ hai, lắp đặt loa âm trần và đi dây loa âm trần chuẩn sẽ giúp tối ưu được chất lượng hệ thống cũng như tối ưu được chi phí lắp đặt, đảm bảo được mỹ quan của căn phòng. Chúng còn giúp loa hoạt động tốt không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.

Vì sao cần lắp đặt loa âm trần chuẩn xác?
Vì sao cần lắp đặt loa âm trần chuẩn xác?

Lắp đặt và đi dây loa âm trần đúng chuẩn sẽ giảm thiểu tối đa các nguy cơ xảy ra các sự cố như rơi loa, nhiễu hoặc các trường hợp xấu hơn như cháy nổ gây nguy hiểm cho người dùng. Nhìn chung thì loa âm trần là dòng loa có khả năng phòng chống cháy nổ rất tốt nhưng để đảm bảo tuyệt đối sự an toàn cho người dùng thì ta cần biết cách lắp đặt loa âm trần và đi dây cho đúng.

Tiêu chuẩn đi dây, lắp đặt loa âm trần

Để có được một hệ thống loa âm trần đạt chuẩn cùng với chất lượng âm thanh tốt thì khi đi dây loa âm trần cũng như thực hiện lắp đặt loa âm trần, chúng ta cần đạt được các tiêu chí cơ bản như:

 • Khoảng cách, vị trí lắp đặt loa âm trần hợp lý đảm bảo vị trí phát âm thanh là tối ưu nhất mà vẫn thuận lợi cho công việc thi công lắp đặt loa âm trần.
 • Đi dây loa âm trần theo đúng nguyên tắc, hạn chế tối đa việc bị nhiễu do các dây điện, dây internet,… và đảm bảo đi dây loa âm trần tối ưu nhất vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn phòng của bạn
 • Sau khi lắp đặt loa âm trần, đảm bảo loa được gắn một cách chắc chắn, hoạt động ổn định.

>>> Xem thêm:

Cách đi dây và lắp đặt loa âm trần chuẩn xác 100% theo kinh nghiệm chuyên gia
Cách đi dây và lắp đặt loa âm trần chuẩn xác 100% theo kinh nghiệm chuyên gia

Hướng dẫn cách lắp đặt loa âm trần

Chuẩn bị dụng cụ trước khi lắp loa âm trần

Các dụng cụ, thiết bị cần thiết bạn cần chuẩn bị trước khi thực hiện thi công, lắp đặt loa âm trần đó là:

 • Loa âm trần
 • Amply cho loa âm trần
 • Dây loa âm trần chuyên dụng
 • Giắc cắm 3.5mm hoặc USB có sẵn file nhạc bên trong
 • Khuôn loa âm trần
 • Kìm cắt xương thạch cao hoặc khoan chuyên dụng khoét trần thạch cao
 • Dao dọc giấy, cưa
 • Thang chữ A
 • Bút thử điện, băng dính, bút chì, thước đo

Tiến hành lắp đặt loa âm trần

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt loa âm trần

Tuy vào mục đích sử dụng, công suất loa bạn sử dụng cũng như diện tích không gian lắp đặt mà bạn tính toán xác định vị trí lắp đặt loa âm trần sao cho hợp lý nhất. Hãy đảm bảo rằng âm thanh đều trong phòng, thường thì mọi người sẽ lựa chọn lắp loa âm trần ở vị trí trung tâm căn phòng để âm thanh có thể đều mọi ngóc ngách.

Ngoài ra vị trí lắp đặt loa âm trần phải đảm bảo được tính thẩm mỹ cho căn phòng, ví dụ lắp loa âm trần phù hợp với các bóng đèn, vị trí lắp xen kẽ hay thẳng hàng hay độc lập,.. tùy vào hiện trạng thực tế của căn phòng. Chẳng hạn như trần nhà bạn không lắp đặt gì thì vị trí trung tâm trần sẽ là tốt nhất để lắp đặt loa âm trần.

Xác định vị trí lắp đặt loa âm trần
Xác định vị trí lắp đặt loa âm trần

Bước 2: Khoét lỗ lắp loa âm trần

Sau khi đã xác đình được vị trí cần lắp đặt loa âm trần, chúng ta tiến hành khoét lỗ cho loa. Bạn hãy di chuyển thang tới vị trí cần lắp, sau đó dùng ốp khuôn của loa lên trần, dùng bút chì khoanh tròn theo khuôn đó.

Để khi cưa hoặc khoét lỗ lắp loa âm trần được dễ hơn thì bạn hãy dùng dao dọc giấy nhẹ nhàng khắc theo các đường bút chì đã vẽ trước đó. Sau đó dùng cưa để cưa theo đường vẽ là ta đã có lỗ lắp đặt loa như mong muốn. Bạn cũng có thể dùng khoan để đục lỗ cho nhanh. Nếu gặp phải xương thạch cao thì hãy dùng kìm cắt xương để cắt, không cần quá lo lắng đâu.

Lưu ý khi thực hiện khoét lỗ lắp đặt loa âm trần đó là bạn nên khoét lỗ rộng hơn kích thước loa một chút (khoảng 5mm) để dễ dàng lắp loa âm trần vào lỗ hơn những cũng chú ý là không được khoét lỗ quá rộng gây mất thẩm mĩ khi lắp đặt.

Khoét lỗ lắp đặt loa âm trần
Khoét lỗ lắp đặt loa âm trần

Bước 3: Đi dây loa âm trần

Phần đi dây loa âm trần có lẽ là bước tốn thời gian nhất trong công việc lắp loa âm trần. Tùy từng hiện trạng công trình mà sẽ có cách đi dây loa âm trần khác nhau. Ví dụ với những nơi lắp đặt hệ thống loa âm trần mà các phòng điều chỉnh riêng, chiết áp thông nhau, nhiều tần thông nhau thì sẽ mất khá nhiều thời gian để di dây loa âm trần cho hợp lý. Còn với những phòng nhỏ như cửa hàng hoặc tại phòng gia đình thì việc đi dây loa âm trần đơn giản hơn nhiều.

Loa âm trần có trở kháng cao nên bạn có thể lựa chọn đi dây loa âm trần theo kiểu song song hay nối tiếp đều được.

Đối với việc đi dây loa âm trần trên trần thạch cao nếu bị mắc quá nhiều khi lắp đặt, khó khăn khi kéo dây thì bạn có thể chuyển sang giải pháp là sử dụng ống gen để lắp đặt, đi dây loa âm trần. Giải pháp này khá tốt vì vẫn đảm bảo được thẩm mỹ mà quá trình lắp đặt cũng nhẹ nhành hơn rất nhiều. Còn nếu vẫn đi được hệ thống dây loa âm trần bình thường thì bạn có thể dùng sào, que dài để đi dây loa âm trần dễ hơn khi khoảng cách xa.

Đi dây loa âm trần
Đi dây loa âm trần

Bước 5: Đấu dây loa âm trần với amply

Cách đấu dây loa âm trần vào amply khá đơn giản, bạn chỉ cần quan sát một chút là được. Trên loa âm trần sẽ có hai cực đó là cực âm và cực dương, tương ứng với amply cho loa âm trần sẽ có các cổng 100V, cổng 70V và cổng COM. Bạn thực hiện cách đấu dây loa âm trần với amply như sau:

 • Cực âm của loa nối vào cổng COM của amply
 • Cực dương của loa đấu vào cổng 100V thì sẽ cho công suất loa lớn nhất
 • Cực dương của loa đấu vào cổng 70V thì sẽ cho công suất ra loa bằng một nửa công cuất cực đại.

Dù là cách dấu dây loa âm trần toa, bosch hay bất kỳ một hãng nào thì đều thực hiện theo cách đấu dây loa âm trần nói trên nên bạn có thể yên tâm áp dụng.

Đấu dây loa âm trần với amply
Đấu dây loa âm trần với amply

Bước 6: Lắp loa âm trần lên trần thạch cao

Sau khi thực hiện xong việc đấu dây loa âm trần với amply thì chúng ta thực hiện cách lắp loa âm trần lên trần thạch cao. Đẩy các tai của loa âm trần vào trong vị trí lỗ đã được khoét. Bạn hãy chắc chắn rằng loa được lắp lên chắc chắn đúng vị trí, ổn định. Sau đó vệ sinh bề mặt loa cũng như bề mặt lắp đặt.

Bước 7: Kiểm tra thử nghiệm phát nhạc

Bước cuối cùng trong hướng dẫn lắp đặt loa âm trần đó là kiểm tra thử nghiệm phát nhạc. Hãy thử kết nối, bật phát bài nhạc để đánh giá chất lượng âm thanh. Kịp thời đưa ra phương án giải quyết nếu gặp lỗi trực trặc nào đó.

Thực hiện xong tất cả các bước trên là bạn đã hoàn thành đi dây và lắp đặt loa âm trần đúng chuẩn theo kinh nghiệm của chuyên gia rồi đó. Tuy nhiên để chắc chắn hơn thì bạn hãy tham khảo những lưu ý khi lắp đặt, đi dây loa âm trần dưới đây.

Lắp loa âm trần lên trần thạch cao
Lắp loa âm trần lên trần thạch cao

Lưu ý khi đi dây, lắp đặt loa âm trần

 • Đầu tiên về việc lựa chọn dây loa âm trần, hãy chọn những loại dây loa âm trần có chất lượng cao để đảm bảo tín hiệu âm thanh được truyền tải một cách tốt nhất. Nếu bạn chọn phải dây loa âm trần kém chất lượng thì đồng nghĩa với việc âm thanh phát ra sẽ không được ổn định, đều và còn gây hại cho chiệc loa âm trần của bạn.
 • Khi thực hiện đấu dây loa âm trần thì cần phân biệt được dây loa âm trần nối nguồn và dây loa dùng để nối các loa với nhau. Ví dụ khi nối dây loa âm trần theo kiểu nối tiếp thì cực âm của loa này sẽ nối với cực dương của loa tiếp theo và ngược lại. Còn nếu nối dây loa âm trần theo kiểu song song thì đấu mỗi loa một dây riêng biệt. Cũng cần chú ý nối dây loa phải sử dụng băng dính điện quấn cẩn thận tránh hiện tượng dò rỉ điện ra ngoài gây nguy hiểm.
 • Thứ ba, vẫn là về cách đi dây loa âm trần, khi đi dây loa âm trần hãy tránh đi chồng lên hoặc song song với đường dây điện sẵn có trên trần vì như vậy sẽ rất dễ gây nhiễu tín hiệu ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh phát ra.
 • Thứ tư, khi lắp đặt loa âm trần hãy chọn loại loa cho phù hợp với thiết kế của trần thạch cao để đảm bảo bạn có thể lắp loa âm trần đó lên. Lưu ý nữa là hãy chọn amply có công suất phù hợp cũng như chất lượng tốt để đảm bảo lắp đặt hệ thống loa âm trần xong chúng hoạt động tốt, bền bỉ.
 • Cuối cùng đó là hãy lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín chất lượng hoặc có thể chọn các combo loa âm trần để đảm bảo được hệ thống của bạn sau khi lắp đặt cho ra chất âm thanh tốt nhất, phục vụ được như cầu theo đúng như mong muốn của bạn cũng như tiết kiệm tối đa chi phí. Và hãy thực hiện đúng theo hướng dẫn cách lắp loa âm trần mà chúng tôi đã đề cập bên trên nhé!
Lưu ý khi đi dây, lắp đặt loa âm trần
Lưu ý khi đi dây, lắp đặt loa âm trần

Địa chỉ cung cấp, lắp đặt loa âm trần uy tín giá rẻ

Nếu bạn chưa tìm được nơi nào vừa cung cấp thiết bị vừa tiến hành lắp đặt loa âm trần cho công trình của bạn thì hãy đến với chúng tôi để chúng tôi giải quyết giúp bạn. Lạc Việt Audio với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong ngành, chúng tôi tự tin là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh và lắp đặt loa âm trần hàng đầu. Đến với chúng tôi bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn, thiết kế đưa ra giải pháp tốt nhất và được đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp lắp đặt hệ thống loa âm trần cho bạn.

Chúng tôi đảm bảo lắp đặt loa âm trần nhanh chóng, giá cả cạnh tranh hàng đầu thị trường, bảo hành lâu dài cùng các chính sách vô cùng ưu đãi. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đi dây loa âm trần cũng như cách lắp đặt loa âm trần hiệu quả nhất. Mong rằng với những thông tin chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể tự lắp đặt hệ thống loa âm trần cho mình. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

MR. Tài 0982 655 355